วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

น้ำชาเย็น ชาไทย

น้ำชา

น้ำชาเย็น ชาไทย

     ชาไทย หรือชาเย็นสีส้มอ่อน ๆ เมนูเครื่องดื่มสไตล์ไทยขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเข้มข้นหวานมัน กลิ่นชาหอมรัญจวนใจ ดื่มดับกระหาย ชงสดง่าย ๆ อร่อยเต็มอึก ต้องลองชงเองสักหน่อยแล้ว สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook)

ส่วนผสม น้ำชาเย็น

     • ผงชาไทย 5 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำต้มเดือด 2 1/2 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
     • นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
     • นมข้นจืด (หรือ half & half ครีม) สำหรับราดหน้า
     • น้ำแข็ง 
     • ถุงกรองชา 
     • เหยือกสูงทนความร้อน

วิธีชงน้ำชาเย็น
 
     • ใส่ผงชาไทยลงในถุงกรองชาที่รองด้วยเหยือกสูงทนความร้อน จากนั้นเทน้ำร้อนใส่ลงไปจนท่วมใบชา เขย่าถุงกรองชาไปมาเพื่อให้ใบชาโดนน้ำจนทั่วแล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
     • ใส่น้ำตาลทรายและนมข้นหวานลงในแก้วผสม เตรียมไว้
     • พอครบ 15 นาที ขยับถุงชาเล็กน้อย จากนั้นยกขึ้นแล้วเทน้ำชาไทยที่กรองแล้วในน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนละลาย พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้เย็นลง
     • ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทชาไทยลงไปประมาณ 3/4 ส่วน 
     • ราดนมข้นจืดลงไป พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น