วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

สังขยาฟักทอง ขนมไทยสีเหลืองทองเนื้อเนียนนุ่ม






          สูตรขนมหวานไทยวันนี้เรามีวิธีทำสังขยาฟักทองมาฝาก จับสังขยาไข่ใส่ลงในลูกฟักทอง นำไปนึ่งจนสุก ผ่าเป็นชิ้น ๆ หรือเสิร์ฟทั้งลูกก็อร่อยนุ่มละมุนลิ้นจริง ๆ นะ 

          เวลาเดินผ่านร้านขายขนมไทยก็มักจะเห็นสังขยาในลูกฟักทองตัดเป็นชิ้น ๆ วางขายเกือบจะทุกครั้งไป หรือบางร้านก็ขายยกลูกเลยทีเดียว หากใครหลงเสน่ห์ขนมไทยเนื้อเนียนนุ่ม หอมหวานแบบนี้แล้วอยากจะลองทำเองเราก็มีสูตรสังขยาฟักทองและวิธีทำมาฝากนะคะ ถ้าพร้อมแล้วก็ลงมือทำกันดีกว่า

ส่วนผสม สังขยาฟักทอง

          ฟักทองลูกเล็ก 1 ลูก
          ไข่ไก่ 8 ฟอง
          น้ำตาลปี๊บ 100-200 กรัม (ปรับเพิ่ม-ลดตามชอบ)
          หัวกะทิ 1 ถ้วย
          ใบเตย
          ฝอยทอง (สำหรับหยอดหน้า)


วิธีทำสังขยาฟักทอง


           1. ใช้มีดเจาะไปที่ขั้วฟักทองออกให้เป็นฝา จากนั้นคว้านเอาไส้ออกจนหมดแล้วนำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้

           2. ขยำไข่ไก่,น้ำตาลปี๊บ,ใบเตย และหัวกะทิให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นำไปกรองผ่านตะแกรง จากนั้นเทใส่ลงในผลฟักทอง โรยฝอยทองด้านบน

           3. ใส่ลูกฟักทองลงชามกระเบื้องขนาดพอดีกัน จากนั้นนำไปนึ่งชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 30-40 นาที หรือจนฟักทองสุก ยกออกจากชุดนึ่ง พักไว้จนเย็น ตัดเป็นชิ้น พร้อมรับประทาน

           นอกจากจะได้สังขยาไข่เนื้อเนียนนุ่มแล้ว ยังอร่อยไปกับเนื้อเหนียว ๆ ของฟักทองอีกด้วย แหม อร่อยสองต่อทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น