วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ยำถั่วพู สูตร2




วัตถุดิบ ยำถั่วพู
• ถั่วพลหรือ ถั่วพู 30 ฝัก
• เนื้อหมูต้มฉีก 1 ถ้วยตวง
• กุ้งแชบ๊วย
• มะพร้าวขูด คั่ว 3 1/3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/3 ถ้วยตวง + 2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (ถั่วเหลือง) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกแห้งแกะเม็ด 4 เม็ด
• หัวหอมแดง 4 1/2 หัว
• กระเทียม 4 1/2 หัว
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธี ทำอาหาร ยำถั่วพู
1.เนื้อหมูสันใน นำไปต้ม 15 นาที นำมาฉีกเป็นเส้นๆ
2.นำน้ำที่ต้มหมูไปต้มกุ้งแชบ๊วย (ใช้เวลา 3 นาที จากน้ำเดือด) แกะเอาแต่เนื้อส่วนที่กินได้ ผ่าซีกกลางตัว เพื่อเอาขี้กลางหลังออก
3.ล้างถั่วพูให้สะอาดตัดหัวตัดท้ายซอยเฉียงยาวๆ  หนาประมาณ 1 มิลลิเมตร ลวกในน้ำเดือดประมาณ  3  นาที ตักขึ้นแช่ในน้ำธรรมดา เพื่อให้ผักสีสวยไม่คล้ำรีบนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
4.นำส่วนผสมน้ำยำคือพริกแห้งแกะเม็ดออกคั่ว โขลกละเอียด  ตามด้วยหอมแดงกระเทียมเผา โขลกละเอียดใส่ภาชนะผสมรวมกัน 
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้ละลายเข้ากัน
6.ผสมถั่วพู เนื้อหมู ฉีกเป็นเส้น กุ้งผ่าซีก ปรุงด้วยน้ำยำผสมให้เข้ากันเคล้าเบาๆ เพื่อไม่ให้ถั่วพูช้ำ เนื้อหมูและกุ้งไม่เละ ใส่ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว คลุกให้เข้ากัน
7.ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมเพื่อให้ดูน่ารับประทานโรยด้วยหอมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น