วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

กาละแม




เครื่องปรุง + ส่วนผสม


* แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง 
* แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วยตวง
* น้ำกะทิ 5 ถ้วยตวง 
* น้ำตาลโตนด 1 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกะทิไปตั้งในกระทะทองเหลืองบนไฟปานกลาง
2. ใส่น้ำตาล แป้งข้าวเหนียว และแป้งท้าวยายม่อมลงไป 
3. กวนส่วนผสมจนงวด เหนียว เทใส่ถาดแบบหรือภาชนะ ที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เย็น 
4. นำน้ำมันทาผิวบางๆ เพื่อให้เงาสวย จากนั้นใช้มีดตัด เป็นชิ้นตามต้องการ
หมายเหตุ : กรณีต้องการทำให้กาละแมมีสีต่างๆ เช่น ถ้าต้องการสีเขียว อาจใส่น้ำใบเตยเข้าไปในส่วนผสม หรือถ้าต้องการสีดำ ให้เอากาบมะพร้าวไปเผาไฟและนำ ไปละลายน้ำ เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำไปผสมในกาละแม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น