วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ต้มข่าไก่



เครื่องปรุงและส่วนผสม ต้มข่าไก่
• เนื้อไก่ 300 กรัม พริกสด 4-5 เม็ด
• ใบมะกรูด 6-7 ใบ
• ตะไคร้ 2 ต้น ผักชี 2 ต้น
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 2 ถ้วย กะทิ 1 กระป๋อง
• เห็ด 6 ดอก ข่า 8-9 แว่น
วิธี ทำอาหาร ต้มข่าไก่
1. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เฉียงๆ และฉีกเส้นกลางใบมะกรูดออก พักไว้
2. นำเห็ด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเห็ดออกเป็น 8-10 ส่วน หั่นพริกเฉียงๆ แล้วซอยผักชีหยาบๆ พักไว้
3. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
4. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ10นาที
5. ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน
6. ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอซักพักจนน้ำแกงเดือด
7. ใส่เห็ดและพริกที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดเตาได้
8. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (น้ำปลา) น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ จากนั้น โรยด้วยผักชีและคนให้เข้ากัน
9. ตักต้มข่าไก่ใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น