วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

มันเทศเชื่อม





เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* มันเทศดิบ 1 กิโลกรัม 

* น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
* น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
* ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ
* หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
* แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ปอกมันเทศ หั่นเป็นชิ้นๆ นำไปแช่น้ำปูนทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วล้างให้หมดกลิ่นปูน
2. นำมันเทศที่ล้างสะอาดแล้ว ไปนึ่งจนสุกดี
3. ตั้งน้ำเปล่าในกระทะทองเหลืองบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาลลงไป เคี่ยวจนเหนียวเป็นยางมะตูม เสร็จแล้วนำมันสุกไปเชื่อม เคี่ยวจนน้ำตาล งวดและแห้ง จึงปิดไฟ
4. นำหัวกะทิไปตั้งบนไฟอ่อน พอเริ่มเดือดจึงใส่เกลือป่นและแป้งข้าวเจ้า ลงไปพอข้น กวนจนเข้ากันจึงปิดไฟ
5. นำมันเทศเชื่อมจัดใส่จาน ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ หรือเสริฟแยกน้ำกะทิก็ได้ เสิรฟเป็นของว่างหลังอาหาร หรือของว่างในวันสบายๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น