วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

น้ำซุปไก่



ส่วนประกอบ น้ำซุปไก่
• โครงไก่ 2 โครง
• หัวไชเท้าหั่นแว่น 1 กิโลกรัม
• เกลือป่นพอประมาณ
• น้ำเปล่า 20 ถ้วย
• กระเทียมไทยทุบ 1/4 ถ้วย
• คื่นฉ่ายแก่ๆ ต้นใหญ่พร้อมราก 5 ต้น
• รากผักชีทุบ 10 ราก
• ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
• พริกไทยเม็ดบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร น้ำซุปไก่
1.เริ่มแรกก็นำเอาโครงไก่ตัดส่วนไขมัน ทิ้งไปให้หมด แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นตักใส่ลงในหม้อต้มน้ำโดยใช้ไฟปานกลาง
2.ใส่วัตถุดิบทั้งหมดที่เราได้เตรียมไว้ คื่นฉ่าย รากผักชี หัวไชเท้า กระเทียม พริกไทย ลงไปในหม้อ
3.พอน้ำเริ่มเดือดให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ในขณะที่ต้มควรหมั่นช้อนฟองทิ้ง ตามด้วยปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด เกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน แล้วจึงปิดไฟ

ส่วนเทคนิคและเคล็ดลับความอร่อยของ อาหารไทย สูตรน้ำซุปไก่ นั้นก็คือ การจะเลือกน้ำซุปชนิดไหน ควรพิจารณาจากเนื้อสัตว์ที่จะใส่ในอาหารชนิดนั้นๆ เช่น ถ้าทำแกงจืดไก่สับ ก็ควรที่จะใช้น้ำซุปไก่ เป็นต้น วิธีการเก็บซุป คือ ถ้าทำอาหารรับประทานทุกวัน อาจทำน้ำซุปครั้งละมากๆ แล้วเก็บโดยใส่ขวดที่มีฝาปิด เพื่อไม่ให้สัมผัสหรือโดนอากาศ เพราะจะทำให้น้ำซุปนั้นบูดหรือเสียเร็ว แต่ถ้าหากต้องการที่จะเก็บไว้นานๆ อาจตักใส่ถุงพลาสติก ขนาดพอใช้ 1 ครั้ง แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง เมื่อจะนำออกใช้ก็ออกมาใช้ครั้งละ1 ถุง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น