วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

โป๊ะแตก


ส่วนประกอบ โป๊ะแตก
• กุ้งชีแฮ้ 10 ตัว
• ปลาหมึกกล้วย 200 กรัม
• เนื้อปลากระพง 100 กรัม
• เนื้อหอยแมลงภู่ 100 กรัม
• ปูม้า 1 ตัว
• เห็ดฟาง 200 กรัม
• กะเพราะเด็ดเป็นใบครึ่งถ้วย
• หัวหอมแดงบุบ 4 หัว
• ข่าหั่นเป็นแว่น 8 แว่น
• ตะไคร้บุบหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
• ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
• พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
• น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
• มะนาวคั้นเอาแต่น้ำ 2 ลูก
• น้ำซุบ 4 ถ้วย

วิธี ทำอาหาร โป๊ะแตก
1.กุ้งขาวล้างแกะเปลือกออก เหลือหัวและหางทิ้งไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออกและล้างน้ำให้สะอาด ปลาหมึกกล้วยควักไส้ทิ้ง ล้างลอกเปลือกออกให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ เนื้อปลากระพงล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้ หอยแมลงภู่ล้างน้ำให้สะอาด ปูม้าล้างน้ำ แกะกระดอง ผ่าเป็น 4 ส่วน ก้ามปูใช้สันมีดบุบให้พอแตก ทั้งหมดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.เห็ดฟางล้างน้ำและฝ่าเป็นซีก ใส่ตะแกรงรอ ล้างใบกะเพรที่เด็ดแล้วพักไว้
3.น้ำซุบใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดลดเหลือไฟกลาง ใส่หัวหอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงต้มต่อให้เดือด นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ลงต้มโดยเริ่มจากปู เนื้อปลา ปลาหมึกกล้วย เนื้อหอยแมลงภู่ และกุ้งเป็นลำดับสุดท้าย รอให้เนื้อกุ้งสุก ปรุงด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ รอให้เดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ
4.เตรียมชามโดยใส่พริกขี้หนูสดบุบ น้ำมะนาว ใบกะเพรา ตักโป๊ะแตกที่ปรุงสุกแล้วลง ชิมรสตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น