วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

บัวลอยสาคู




 บัวลอยสาคู

          บัวลอยทั่วไปเป็นเม็ดกลม ถ้าใครอยากกินบัวลอยแบบอินดี้ขอแนะนำบัวลอยสาคูสูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้สาคูแทนแป้งบัวลอย เพิ่มสีสันจากน้ำดอกอัญชัน ตบท้ายด้วยแปะก๊วยสีเหลืองอร่าม บัวลอยถ้วยนี้ดูดีไฮโซจริง ๆ

ส่วนผสม บัวลอยสาคู (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ถ้วย)

          สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
          น้ำร้อนจัด 1 1/4 ถ้วย
          แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
          น้ำดอกอัญชัน (หรือสีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย)
          หัวกะทิ 7 ถ้วย
          หางกะทิ 3 ถ้วย
          น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
          เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
          แปะก๊วยต้มสุก

วิธีทำบัวลอยสาคู



          1. ใส่สาคูลงในอ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำร้อนลงไปแล้วนวดให้เข้ากันจนน้ำหมด ใส่สีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย

          2. ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไปนวดให้เข้ากันดี

          3. คลึงเป็นแผ่นแล้วใช้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร

          4. เคล้าแป้งมันสำปะหลังให้ทั่วเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน



          5. ต้มน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงต้มจนสุกลอย ตักขึ้นล้างน้ำเย็น



          6. ใส่หัวกะทิและหางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง หมั่นคนจนเดือด

          7. จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือสมุทรลงไป หมั่นคนอยู่เสมอ พอเดือดอีกครั้งชิมรสให้หวานนำและเค็มปะแล่ม

          8. ปิดไฟ ใส่สาคูต้มและแปะก๊วยต้มสุกลงไป ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สาคูบัวลอยแปะก๊วย ขนมไทยร้อน ๆ ไอเดียใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น