วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

บัวลอยผัก บัวลอยดอกไม้



บัวลอยผัก บัวลอยดอกไม้

          โอ้โห ! บัวลอยผัก บัวลอยดอกไม้สูตรนี้จากนิตยสาร Foodstylist สูตรนี้มาพร้อมความแปลกแป้งบัวลอยมีส่วนผสมของผักและดอกไม้ แต่อร่อยลงตัว แป้งบัวลอยทำจากผักและดอกไม้ แหม... เจ๋งจริง คิดได้อย่างไรเนี่ย ชักคันไม้คันมือ ขอตัวไปซื้อส่วนผสมก่อน
 ส่วนผสม บัวลอยผัก

          แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย (ต่อผัก 30 กรัม)
          น้ำอุ่น 1/8 ถ้วย
          เผือกต้ม 30 กรัม
          ฟักทองต้ม 30 กรัม
          แครอทต้ม 30 กรัม

วิธีทำบัวลอยผัก

          แบ่งแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำอุ่นเป็น 3 ส่วน นำแต่ละส่วนไปผสมกับน้ำอุ่น และเนื้อฟักทอง เผือกต้ม และแครอทต้ม (แยกใส่เพื่อให้ได้สีตามต้องการ) นวดรวมผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ ตามต้องการ

ส่วนผสม บัวลอยดอกไม้

          แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง (ต่อน้ำดอกไม้ 1/4 ถ้วย)
          น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
          น้ำอัญชัน 1/4 ถ้วย
          น้ำกุหลาบ 1/4 ถ้วย

วิธีทำบัวลอยดอกไม้

          แบ่งแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำอุ่นเป็น 3 ส่วน นำแต่ละส่วนไปผสมน้ำใบเตย น้ำกุหลาบ และน้ำดอกอัญชัน (แยกใส่เพื่อให้ได้สีตามต้องการ) จากนั้นคลุกเคล้าและนวดรวมผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ ตามต้องการ

ส่วนผสม น้ำกะทิ (สำหรับ 4 ที่)

          หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
          หางกะทิ 300 มิลลิลิตร
          น้ำตาลทราย 250 กรัม
          เกลือป่น  2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำกะทิ

          นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อแล้วตั้งไฟพอเดือด หรือจนน้ำตาลละลายเป็นอันใช้ได้

วิธีต้มบัวลอย

          เมื่อได้แป้งบัวลอยสีตามต้องการแล้วให้นำไปคลุกกับแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด วิธีการสังเกตความสุก ถ้าแป้งบัวลอยสุกจะลอยขึ้นมา ตักใส่ชาม ราดด้วยน้ำกะทิอุ่นที่เตรียมไว้พอท่วม ถ้ามีเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปด้วยก็อร่อยมากยิ่งขึ้น

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยไข่หวาน สูตรขนมไทยหวานละมุน ทำง่ายกว่าที่คิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น