วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ผัดกระเพราปลาหมึก

ผัดกระเพราปลาหมึกรสจี๊ดจ๊าด!!

 ถ้าเอ่ยถึงผัดกระเพราแล้วหล่ะก็ กระเพราปลาหมึกก็คงเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนด้วยรสชาติเผ็ดร้อน เข้มข้น รวมกับปลาหมึกเนื้อสดเด้ง สาดใบกระเพราส่งกลิ่นยั่วยวน ราดข้าวสวยร้อนๆ ลืมอิ่มกันเลย

วัตถุดิบ






ปลาหมึก 300 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่น 50 กรัม
ใบกระเพรา 40 กรัม
กระเทียมไทย 1 หัว
พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
พริกจินดาแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. บั้งปลาหมึกเป็นตาราง หั่นเป็นชิ้น ใส่น้ำส้มสายชูครึ่งช้อนชาและเกลือป่นเล็กน้อย ลวกในน้ำเดือดและล้างน้ำเปล่าอีกรอบเพื่อลดกลิ่นคาว พักให้สะเด็ดน้ำ



2. โขลกกระเทียมและพริกชี้ฟ้า เหลืองพอหยาบ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำมันเริ่มร้อน นำกระเทียม พริกลงผัดพอหอม



3. ใส่ถั่วฝักยาวหั่น ตาม ด้วยปลาหมึกลวกต่อ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย อย่าผัดนานเนื้อปลาหมึกจะเหนียว ใส่พริกจินดาแดงหั่นแฉลบ สาดใบกระเพราลงไป ตลบให้พอเข้ากัน ตักใส่จาน




แต้มครีม Ageless ลดปัญหาถุงใต้ตากวนใจ


เสร็จพร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ โป๊ะไข่ดาวสักใบ ใครจะปฎิเสธได้ลงคะ…จริงมั๊ย ?!!!


ขอขอบคุณสูตรโดยคุณ : Anchana Khumboo

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น