วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

บัวลอยน้ำขิง


 บัวลอยน้ำขิง

          เอาใจคน รักสุขภาพด้วยสูตรบัวลอยน้ำขิงจากคุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่น้ำขิงรสชาติเผ็ดร้อน แป้งบัวลอยสอดไส้งาดำ อยากชวนมาอร่อยกับบัวลอยคำโตกันเยอะ ๆ
ส่วนผสม ไส้งาดำ

          น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
          งาดำป่น 1 ถ้วย
          เนยถั่วชนิดหยาบ 170 กรัม

ส่วนผสม แป้งบัวลอย

          แป้งข้าวเหนียว (ตราช้างสามเศียร) 1 ถ้วย
          แป้งถั่วเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
          น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
          ผงแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อย

ส่วนผสม น้ำขิง

          น้ำเปล่า 5 ถ้วย
          ขิงแก่เผาไฟ 3 - 4 ชิ้น
          น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วย
          เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำบัวลอยน้ำขิง



          1. เริ่มทำไส้ขนม โดยเทน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ตามด้วยงาดำป่น

          2. ใส่เนยถั่วตามลงไปค่ะ

          3. คลุกส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ ถ้าไม่ชอบหวาน ลดน้ำตาลได้
          4. ลงมือปั้นเป็นลูกกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. จากนั้นนำไปแช่ช่องแข็ง เตรียมไว้



          5. มาทำแป้งบัวลอยสำหรับห่อขนมค่ะ เทแป้งข้าวเหนียวและแป้งถั่วเขียวลงใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำเปล่า นวดจนแป้งเนียนแล้วลองปั้นดู ถ้ามีรอยแป้งแตกให้เติมน้ำได้เล็กน้อย ถ้าเรียบร้อยแล้วเราไปต้มน้ำขิงกันต่อเลย


          6. ปอกขิงที่เผาไฟสัก 2-3 ชิ้น จะฝานเป็นแผ่น หรือทุบเล็กน้อยก็ได้ค่ะ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงลงไป ตามด้วยน้ำตาลอ้อยแล้วปล่อยให้เดือดสัก 5 นาที ยกลง



          7. ปั้นแป้งกลม ๆ แล้วกดให้แบน ใช้มือแตะผงแป้งข้าวเหนียวเพื่อไม่ให้แป้งปั้นติดมือนะคะ

          8. วางไส้ขนมลงไปตรงกลางแผ่นแป้งห่อให้มิดชิดค่ะ เวลาต้มไส้จะได้ไม่แตก

          9. ห่อเรียบร้อยแล้วนำไปคลุกกับผงแป้งข้าวเหนียว เพื่อขนมจะได้ไม่ติดกัน
          10. ปั้นต่อไปเรื่อย ๆ จนไส้ขนมหมด อย่าห่อแป้งหนามาก เวลารับประทานจะต้องอ้าปากกว้างเห็นลิ้นไก่


          11. เมื่อปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วนำหม้อน้ำขิงขึ้นตั้งไฟ พอน้ำขิงเดือด นำขนมลงต้มทันที เมื่อขนมสุก ตัวขนมจะลอยขึ้นเหนือน้ำ



          12. ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยน้ำขิง ของหวานเพื่อสุขภาพร้อน ๆ จ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น