วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ขนมครก



ขนมครก

สูตร 1
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ถ้วยตวง
- ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำแป้งขนมครก
- ขั้นตอนแรก เราจะมาเริ่มที่การทำตัวแป้งกันก่อน โดยเราจะใช้เครื่องปั่นในการผสมแป้งเข้าด้วยกัน โดยให้เรานำส่วนผสมการทำแป้งขนมครก เทรวมกันลงในเครื่องปั่นและปั่นให้เข้ากัน (ที่เราต้องใช้เครื่องปั่นนั้นก็เพื่อให้ตัวข้าวสวยนั้นละเอียดและเข้ากันกับแป้งนั่งเอง)
เมื่อปั่นเข้ากันได้ที่แล้วให้ตั้งพักไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้แป้งเข้ากันได้ดีและเซ็ตตัว

การทำน้ำปูนใส
- ให้เราใช้ปูนแดงที่ใช้สำหรับกินหมาก ลงไปละลายกับน้ำ และคนให้ละลาย ทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นจะตกตะกอน ให้ช้อนเอาแต่น้ำใสๆ ที่อยู่ด้านบนมาใช้ในการผสมแป้ง

ส่วนผสมหน้าขนมครก
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนชา

หน้าโรยขนมครก
- ต้นหอมซอย/ข้าวโพด/ฟักทอง/เผือก
หรืออื่นๆตามชอบ

วิธีทำหน้าขนมครก
- ให้นำส่วนผสมต่างๆ คือ หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ เทลงมาผสมและคนให้เข้ากัน

วิธีหยอดขนมครก
- สามารถประยุกต์ใช้กาน้ำ ในการหยอดแป้งและหยอดหน้าได้ เคล็ดลับมีอยู่ว่า ให้คนเนื้อแป้งให้เข้ากันเสมอ อย่าวางให้ตกตะกอน
- เมื่อหยอดแป้งแล้ว ให้รอสักครู่ ปิดฝาไว้ประมาณ 3-5 นาที และเปิดดู เมื่อเห็นว่าแป้งเริ่มร่อนแล้ว จึงหน้าขนมลงไป ทิ้งไว้ไม่เกิน 2 นาที
- ให้โรยหน้าลงไปและปิดฝาอีกครั้ง พอหน้าขนมเริ่มแห้ง จึงแคะออกจากเบ้าขนม จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน

หมายเหตุ
- หน้าขนมที่โรยลงไป จะมีระยะเวลาสุกไม่เท่ากัน โดยทั่วไปแล้ว มักจะทำให้หน้าที่โรยลงไปสุกเสียก่อน เช่น ข้าวโพดก็จะเป็นข้าวโพดสุก หรือฟักทอง ก็จะเป็นฟักทองที่สุกอยู่แล้ว จะมีเพียงไม่กี่หน้า ที่สามารถโรยได้เลย เช่น ต้นหอม เป็นต้น

.............................................................

ขนมครก

สูตร 2
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 1+1/2 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
- กะทิกระป๋อง ขนาด 400 ml 1 กระป๋อง
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อนจัดๆ 1 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 2/3 ถ้วยตวง

วิธีทำแป้งขนมครก
- ผสมแป้งทั้งหมด รวมทั้งเกลือและน้ำตาลให้เข้ากัน ค่อยๆเทกะทิลงนวดแป้งให้เข้ากัน อย่าพึ่งเทหมดกระป๋อง นวดจนกะว่าเกลือและน้ำตาลละลาย เติมกะทิที่เหลือคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นค่อยๆเทน้ำร้อนจัดใส่ และคนให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำปูนใส คนต่อสักพักให้ทั่ว และพักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง

การทำน้ำปูนใส
- ให้เราใช้ปูนแดงที่ใช้สำหรับกินหมาก ลงไปละลายกับน้ำ และคนให้ละลาย ทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นจะตกตะกอน ให้ช้อนเอาแต่น้ำใสๆ ที่อยู่ด้านบนมาใช้ในการผสมแป้ง

ส่วนผสมหน้าขนมครก
- กะทิกระป๋อง 1 กระป๋อง ขนาด 400 ml
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับละลายแป้ง)

หน้าโรยขนมครก
- ต้นหอมซอย/ข้าวโพด/ฟักทอง/เผือก
หรืออื่นๆตามชอบ

วิธีทำหน้าขนมครก
- ละลายแป้งข้าวโพดในน้ำ พอแป้งละลายดีแล้ว ใส่น้ำตาลทราย (แนะนำใส่เริ่มแรก 3 ช้อนโต๊ะก่อน ชิมแล้ว หากรสไม่พอดี จึงค่อยใส่อีก 2 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือ)
- จากนั้นเติมเกลือ กะทิ แล้วคนให้เข้ากัน จนน้ำตาลและเกลือละลาย แตะชิมรส หวานๆปนเค็มนิดๆ หรือตามรสที่ชอบ
เพราะแต่ละคนชอบรสหวานมาก หวานน้อยแตกต่างกัน

เคล็ดลับ
- การหยอดขนมครกควรใช้ไฟอ่อนก่อน และทดลองหยอดดูสักชิ้นสองชิ้น เพื่อเช็คความร้อนของเตาและเบ้าขนมครก
- ก่อนหยอดให้ใช้ใบตองฉีกชุปน้ำมัน เช็ดเบ้าขนมครกก่อนทุกครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น