วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ทอดมันปลากราย+น้ำจิ้มอาจาด

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

 ทอดมันปลากราย 

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ
ส่วนผสม ทอดมันปลากราย
            
         • เนื้อปลากราย 500 กรัม 
         • น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ถ้วย
         • ไข่ไก่ 1 ฟอง
         • ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วยพูนๆ
         • ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

วิธีทำทอดมันปลากราย
          
          นำทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน แล้วนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปทอดให้สุก กินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ
ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด

         • แครอท 1/2 ถ้วย
         • แตงกวา 1/2 ถ้วย
         • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
         • มะนาว 2 ลูก (อ้อใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชู ไม่ชอบรสเปรี้ยวของน้ำส้มจ๊ะ)
         • พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำตาลทราย
         • น้ำเปล่า
         • เกลือป่น

          หมายเหตุ : อัตราส่วนน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และเกลือนิดหน่อยที่ใช้ทำเป็นน้ำเชื่อม ปรุงตามเพื่อน ๆ ชอบเลยนะคะ กะปริมาณให้พอท่วมผักที่เราเตรียมไว้เป็นพอ

วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด

          1. นำแตงกวา แครอท หอมแดง และพริกขี้หนู ใส่ในชาม บีบมะนาวลงไป คลุกเคล้าเบา ๆ ให้ทั่ว แช่เย็นพักไว้
          
          2. ผสมน้ำกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ชิมรสให้ออกหวานเค็มนิด ๆ ตามชอบ พักให้เย็น
          
          3. เวลาเสิร์ฟราดส่วนผสมนำลงในชามผัก จะได้ผักที่กรอบอร่อยสามรสจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น