วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

มันต้มขิง



 มันต้มขิง

          เพื่อน ๆ ที่ไอจามอยู่ ณ ตอนนี้ ลองมาทำมันต้มขิงกินกันดีกว่า ส่วนผสมหลัก ๆ ก็มีมันเทศกับขิงแก่ เพิ่มความหวานจากน้ำตาลลงไปหน่อย กินตอนร้อนระวังลวกปากนะคะ เป่าปากหน่อยเนอะ อร่อยใช่ไหมล่ะ 

ส่วนผสม มันต้มขิง

         • มันเทศ 500 กรัม
         • น้ำเปล่า 4-5 ถ้วย
         • น้ำตาลกรวด 1 ถ้วย
         • ขิงแก่ (หั่นเป็นแว่น) 5-10 ชิ้น

วิธีทำมันต้มขิง

         • 1. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำ เตรียมไว้

         • 2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลกรวดคนผสมจนน้ำตาลละลายหมด

         • 3. พอน้ำเดือด ใส่มันเทศลงต้มจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ขิงลงต้มจนมันเทศสุก ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น