วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2565

น้ำพริกเผากากหมู



❤️น้ำพริกเผากากหมู
✅ ส่วนประกอบ
1. กระเทียมจีน 100 กรัม
2. หอมแดง 100 กรัม
3. พริกแห้ง 20 กรัม ( แล้วแต่ชอบ)
4. มันหมู 150 กรัม
5. กะปิ 1 ช้อนขา
6. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ

😋 วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนๆ คั่วกระเทียม หอม และพริกแห้งให้สุก ( แยกกันคั่วทีละอย่าง)




2. กะปิ ห่อด้วยใบตอง เอาไปจี่ในกระทะ ด้วยไฟอ่อน


3. มันหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเจียวให้เหลืองกรอบ ตักพักสะเด็ด น้ำมัน


4. กระเทียม หอม พริก กะปิ ตำรวมกัน 


5. ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมัน ใส่น้ำพริกลงไปผัด แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมให้ถูกใจ  สุดท้ายใส่กากหมูกรอบๆลงไปผัดรวม ให้เข้ากัน ปิดไฟ 


 

 

 

 

 

 

**ทำเยอะๆเก็บใส่กระปุกแช่เย็น ไว้กินได้นาน**
😋จัดเสริฟ คู่กับ ผักสด ผักลวก ไข่ต้ม ปลาเค็ม อร่อย หรือ จะเอามาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย ฟิน👍

 

ที่มา: https://pantip.com/topic/40586257?fbclid=IwAR1f_DWXG1VCCtsAz-3pLM8xdjGMgGYP2qfklNU003vaBX7EyKT6fHZl5yE










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น