วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ปลาทูต้มเค็ม

 

ส่วนผสม
ปลาทู 2 กืโล
น้ำมะขามเปียก 7 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดาแห้ง 5 เม็ด
ซีอิ้วดำหวาน 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
กระเทียม 1 ถ้วยตวง
รากผักชี 8 ราก
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
สัปปะรด 500 กรัม
ตะไคร้ 4 ต้น
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 150 กรัม

ดูคลิปวิธีทำอย่างละเอียดในลิ้งยูทูปด้านล่างนี้เลยค่า
https://youtu.be/zWNub62c7p0

วิธีทำ
1. ล้างปลาทูด้วยน้ำเป่า ดึงไส้ออก ล้างท้องให้เลือดออกให้หมด
2. ใส่น้ำเปล่า สับปรด ตะไคร้ รากผักชี ขิง กระเทียม หอมแดง ลงไปในหม้อ
3. เรียงปลาทู
4. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำหวาน น้ำมะขามเปียก
5. ใส่ขิง พริกจินดาแห้ง ขิง หอมแดงที่เหลือลงไป ใส่น้ำให้ท่วมปลา
6. ต้มจนเดือด ใส่น้ำตาลปี๊บ เปิดไฟตุ๋น 1 ชั่วโมง

ที่มา : https://pantip.com/topic/41758526

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น