วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

น้ำพริกมะม่วง

 น้ำพริกมะม่วงก็เป็นน้ำพริกอีกหนึ่งเมนูที่คนรู้จักกัน รสเปรี้ยวอมหวานสดชื่น เป็นน้ำพริกที่คนโบราณมักจะตำกันในหน้าแล้งที่มะนาวราคาแพง กินกับปลาสลิดทอดฟูและผักสด


 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  • มะม่วงเปรี้ยวสับฝอย 3/4 ถ้วย
  • กระเทียม 3 กลีบใหญ่หรือ 7 กลีบเล็ก
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นข้อสั้น 1 เม็ด
  • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 3 เม็ด    
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มคั้น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนตามชอบ

วิธีทำ 

  • ห่อกะปิด้วยใบตองย่างไฟให้หอม
  • ตำกระเทียม พริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนูเม็ดใหญ่จนละเอียด ใส่กะปิและน้ำตาลปี๊บ ตำรวมกันจนเข้ากันดี
  • ใส่มะม่วงที่สับไว้ โขลกเบาๆ พอให้ช้ำ เติมน้ำส้มคั้น กุ้งแห้งป่น คลุกให้เข้ากันดี ชิมรส ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น