วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2565

หลนกุ้ง

 


ส่วนประกอบ

1 กะทิ 2 ถ้วย (คั้นข้น ๆ)

2  กุ้งสด 300 กรัม หรือ เนื้อปูก้อน

3 หัวหอมแดง 15 หัว

4 น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหวานลดลง)

5 เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา

6 ตะไคร้ 3 ต้น หั่นแฉลบ

7 ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

8 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

9 พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง ซอยหยาบ (สำหรับโรยหน้า)

10 พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก

11 ผักสด – แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ผักกาดขาว อื่น ๆ


 

หมายเหตุ – หลนชนิดนี้ เลือกเนื้อสัตว์ตามชอบได้ กุ้ง หมู ปู

ขั้นตอนการทำ


 

1 ล้างกุ้งทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วดึงเอาเส้นดำออก หั่นหรือสับ ตามชอบ

2 หัวหอมแดง – แบ่งครึ่งหนึ่งนำมาโขลกหยาบ อีกครึ่งหนึ่งซอยหยาบ พักรอไว้

3 นำกะทิข้น ๆ 1 ถ้วยใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง ๆ รอให้กะทิเดือดปุด ๆ แบ่งหอมแดงซอย หรือ

ชนิดโขลกหยาบบางส่วนลงไปต้มกับกะทิก่อน ถ้าชอบพริกนิ่ม ๆ ใส่พริกทั้งเม็ดไปตอนนี้

หรือใส่พริกขี้หนูเม็ดเล็กทั้งเม็ดลงไปต้ม

4 ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือป่น คนผสมให้เข้ากันแล้วชิมให้มีรสหวานนำ หลนชนิดต่าง ๆ เน้นความหวาน

ไม่ต้องการความเปรี้ยวและมีรสเค็ม

5 ใส่เนื้อกุ้งสับ (หั่น) ลงไป เร่งไฟให้หลนเดือดแล้วใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไป 6 ใส่ตะไคร้หั่นแฉลบ ฉีกใบมะกรูดใส่ไป บีบน้ำมะนาว หรือใส่น้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสอีกครั้ง

ได้รสที่ชอบแล้วดับไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จ

ที่มา:https://menuchuangin.com/2143/?fbclid=IwAR3Y9nmEDVsvRUaejMkzxY9YWqhvK2cFDnxwQj_uDDDuygQkLjN1zh4TY_c

 

 

1 ความคิดเห็น:

  1. slot pg สล็อตออนไลน์ ค่าย พีจี ฝาก-ถอน ไม่มีอย่างน้อย เร็วทันใจด้วยระบบอัตโนมัติ สมัคร PGSLOT ก็สามารถสร้างรายได้ กับ PGSLOT พอดี pg-slot.game สล็อตเว็บไซต์ตรงชั้น 1

    ตอบลบ