วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

น้ำพริกปลา

 ปลาในที่นี้คือปลานิล นำไปทอดจนเหลืองกรอบจากนั้นนำไปตำน้ำพริก ปรุงรสจนได้ที่ กินกับผักลวกและผักสด


 

น้ำพริกปลา (สำหรับ 4 ที่)
ส่วนผสม

  • ปลานิลหนักประมาณ 1/2 กิโลกรัม 1 ตัว
  • มะนาว 3 ผล
  • พริกขี้หนูสีเขียว แดง และเหลืองอย่างละ 4 เม็ด
  • หอมแดง 2 ขีด
  • กระเทียม 1 ขีด
  • น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำอุ่น 1/2 แก้ว
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
  • ผักลวกและผักสดสำหรับเสิร์ฟ เช่น ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน แตงกวา ถั่วพู กะหล่ำปลี

วิธีทำ

  • ทอดปลาในน้ำมันร้อนท่วมให้สุกเหลือง แกะเฉพาะเนื้อ ตำให้แหลก พักไว้
  • คั่วหอมแดง กระเทียม และพริกจนสุกนุ่ม มีกลิ่นหอม ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม พักไว้
  • ตำพริก กระเทียม หอมแดง และเนื้อปลาเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เติมน้ำอุ่น ชิมรส
  • เสิร์ฟน้ำพริกพร้อมกับผักลวกและปลาทอดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น