ปลาในที่นี้คือปลานิล นำไปทอดจนเหลืองกรอบจากนั้นนำไปตำน้ำพริก ปรุงรสจนได้ที่ กินกับผักลวกและผักสด
น้ำพริกปลา (สำหรับ 4 ที่)
ส่วนผสม
- ปลานิลหนักประมาณ 1/2 กิโลกรัม 1 ตัว
- มะนาว 3 ผล
- พริกขี้หนูสีเขียว แดง และเหลืองอย่างละ 4 เม็ด
- หอมแดง 2 ขีด
- กระเทียม 1 ขีด
- น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำอุ่น 1/2 แก้ว
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
- ผักลวกและผักสดสำหรับเสิร์ฟ เช่น ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน แตงกวา ถั่วพู กะหล่ำปลี
วิธีทำ
- ทอดปลาในน้ำมันร้อนท่วมให้สุกเหลือง แกะเฉพาะเนื้อ ตำให้แหลก พักไว้
- คั่วหอมแดง กระเทียม และพริกจนสุกนุ่ม มีกลิ่นหอม ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม พักไว้
- ตำพริก กระเทียม หอมแดง และเนื้อปลาเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เติมน้ำอุ่น ชิมรส
- เสิร์ฟน้ำพริกพร้อมกับผักลวกและปลาทอดตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น