เริ่มกันที่เมนูแรกกับ ตับผัดดอกหอม สูตร ผัดดอกหอม ยอดนิยม ที่คนชอบทำเป็นกับข้าวไว้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ โดยก่อนนำตับหมูไปผัด ควรล้างตับให้สะอาดและไม่มีกลิ่นคาวเสียก่อน เมื่อผัดออกมาแล้ว จะได้มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม
- ตับ 500 กรัม
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ (ล้างตับ)
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ (ล้างตับ)
- ดอกหอม 1 กำ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใช้มีดหั่นดอกหอมเป็นท่อน ๆ แล้วหั่นตับเป็นชิ้นบาง ๆ จากนั้น ใส่เกลือและแป้งมันลงบนตับหมู คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
- ใส่แป้งมันอีก 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วใส่น้ำแข็งลงไป พักทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้ตับหมูนุ่มลง เสร็จแล้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาด
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วย กระเทียมสับ ผัดให้มีกลิ่นหอม
- ใส่ตับหมูลงไป ผัดให้ตับหมูสุกเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำเปล่าเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ดอกหอมลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
- ใส่พริกไทยลงไปตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น