วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

น้ำพริกกะปิ

 เป็นน้ำพริกที่หลายบ้านคุ้นเคยกันอยู่แล้ว กินกับผักสด ผักลาก ปลาทูทอด หรือไข่เจียว อร่อยแบบนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม


 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  • กะปิย่าง 50 กรัม
  • กระเทียมไทย 15 กรัม
  • พริกขี้หนูสวน 15 กรัม
  • มะเขือพวง 20 กรัม
  • มะอึกซอย 1 ผล
  • กุ้งแห้งป่น 10 กรัม
  • น้ำปลา 20 กรัม
  • น้ำมะนาว 50 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
  • เครื่องเคียง
  • ผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้งไทย กระเจี๊ยบเขียว ดอกโสน ดอกขจร มะระขี้นก
  • ผักสด เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วพลู
  • ผักทอด เช่น ชะอมชุบไข่ มะเขือยาวชุบไข่ ใบพริกทอด
  • ปลาทูทอด ปลาช่อนแดดเดียวทอด

วิธีทำ

  • ห่อกะปิด้วยใบตองและย่างจนสุก (กะปิจะมีกลิ่นหอมและฟูนุ่ม) ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด พักไว้
  • ตำกะปิย่างและกระเทียมไทยให้ละเอียด ใส่มะอึกและพริกขี้หนูสวน ตำพอหยาบ
  • เติมมะเขือพวง บุบพอแตก และคนส่วนผสมในครกให้เข้ากัน เติมกุ้งแห้งป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรส
  • เสิร์ฟพร้อมผักและเครื่องเคียงตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น