วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

น้ำพริกกระท้อนผัด

 น้ำพริกกระท้อนผัดเมนูนี้จะออกโบราณหน่อย แต่รับรองว่าครบรส และจะทำให้คุณรู้สึกรักกระท้อนมากกว่าเดิม!


 

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

  • กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งตำ 1/3 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • กระท้อนเปรี้ยวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 2 ถ้วยพูน
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 4-5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 4-5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ

  • ตำกระเทียมและพริกขี้หนูให้แหลก ใส่กุ้งแห้ง กระท้อน และกะปิ ตำเนื้อกระท้อนพอหยาบๆ และส่วนผสมอื่นๆ ให้เข้ากัน ตักขึ้น
  • ผัดน้ำพริกกับน้ำมันพืชเล็กน้อยจนมีกลิ่นหอมและกระท้อนสลด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ ผัดจนแห้ง เสิร์ฟพร้อมผักสดและปลาสลิดทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น