น้ำพริกกระท้อนผัดเมนูนี้จะออกโบราณหน่อย แต่รับรองว่าครบรส และจะทำให้คุณรู้สึกรักกระท้อนมากกว่าเดิม!
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งตำ 1/3 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- กระท้อนเปรี้ยวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 2 ถ้วยพูน
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 4-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 4-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ
- ตำกระเทียมและพริกขี้หนูให้แหลก ใส่กุ้งแห้ง กระท้อน และกะปิ ตำเนื้อกระท้อนพอหยาบๆ และส่วนผสมอื่นๆ ให้เข้ากัน ตักขึ้น
- ผัดน้ำพริกกับน้ำมันพืชเล็กน้อยจนมีกลิ่นหอมและกระท้อนสลด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ ผัดจนแห้ง เสิร์ฟพร้อมผักสดและปลาสลิดทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น