ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1000 กรัม
- ถั่วงอกลวก 500 กรัม
ส่วนผสมสำหรับผัดไส้
- เนื้อหมู 500 กรัม
- เต้าหู้แข็ง 2 แผ่น
- น้ำ 3 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง
- ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ถ้วย
ส่วนผสมสำหรับโรยหน้า
- กระเทียมเจียว ¼ ถ้วยตวง
- ผักชี 5 ต้น
วิธีทำ
- น้ำมันตั้งในกระทะ ใส่กระเทียมพอหอม นำหมูลงผัด ปรุงรส ใส่วุ้นเส้น ตักใส่ภาชนะ
วิธีทำน้ำจิ้ม
- ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับเกลือให้ละเอียดพอหยาบ และปั่นกระเทียม ตั้งไฟละลายน้ำตาลกับน้ำส้มสายชู และใส่ซีอิ้วดำ
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น