เอาใจคน รักสุขภาพด้วยสูตรบัวลอยน้ำขิงจากคุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่น้ำขิงรสชาติเผ็ดร้อน แป้งบัวลอยสอดไส้งาดำ อยากชวนมาอร่อยกับบัวลอยคำโตกันเยอะ ๆ
ส่วนผสม ไส้งาดำ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
งาดำป่น 1 ถ้วย
เนยถั่วชนิดหยาบ 170 กรัม
ส่วนผสม แป้งบัวลอย
แป้งข้าวเหนียว (ตราช้างสามเศียร) 1 ถ้วย
แป้งถั่วเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ผงแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อย
ส่วนผสม น้ำขิง
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
ขิงแก่เผาไฟ 3 - 4 ชิ้น
น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำบัวลอยน้ำขิง
1. เริ่มทำไส้ขนม โดยเทน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ตามด้วยงาดำป่น
2. ใส่เนยถั่วตามลงไปค่ะ
3. คลุกส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ ถ้าไม่ชอบหวาน ลดน้ำตาลได้
4. ลงมือปั้นเป็นลูกกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. จากนั้นนำไปแช่ช่องแข็ง เตรียมไว้
5. มาทำแป้งบัวลอยสำหรับห่อขนมค่ะ เทแป้งข้าวเหนียวและแป้งถั่วเขียวลงใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำเปล่า นวดจนแป้งเนียนแล้วลองปั้นดู ถ้ามีรอยแป้งแตกให้เติมน้ำได้เล็กน้อย ถ้าเรียบร้อยแล้วเราไปต้มน้ำขิงกันต่อเลย
8. วางไส้ขนมลงไปตรงกลางแผ่นแป้งห่อให้มิดชิดค่ะ เวลาต้มไส้จะได้ไม่แตก
9. ห่อเรียบร้อยแล้วนำไปคลุกกับผงแป้งข้าวเหนียว เพื่อขนมจะได้ไม่ติดกัน
10. ปั้นต่อไปเรื่อย ๆ จนไส้ขนมหมด อย่าห่อแป้งหนามาก เวลารับประทานจะต้องอ้าปากกว้างเห็นลิ้นไก่
12. ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยน้ำขิง ของหวานเพื่อสุขภาพร้อน ๆ จ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น