ขนมมันเทศ
นี่ก็น่ากินดีนะสำหรับมันเทศที่นำมาแปลงร่างเป็นเมนูเบเกอรี่ฟูนุ่ม
หน้าตาคล้ายขนมถ้วยฟูเลย รสชาติหวานนุ่มลิ้น
สีผสมอาหารก็ไม่ต้องใส่ได้สีเหลืองเบา ๆ แบบธรรมชาติ แหม…
อยากลองทำแล้วสิเรา
ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 1
• แป้งเค้ก 400 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• มันเทศนึ่ง (บดละเอียด) 300 กรัม
• น้ำตาลทราย 300 กรัม
• เกลือ 1 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำกะทิ 400 กรัม
ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 2 (แป้งกับยีสต์)
• แป้งเค้ก 50 กรัม
• ยีสต์แห้ง 10 กรัม
• น้ำเปล่า (หรือน้ำกะทิ) 100 กรัม
วิธีทำขนมมันเทศ
• 1.
ทำแป้งส่วนที่ 2 ก่อนโดยร่อนแป้งเค้กในอ่างผสม เทยีสต์ลงไปผสมพอเข้ากัน
เติมน้ำเปล่าลงไปนวดพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ยีสต์ทำงาน
(รอจนแป้งมีฟอง) พักไว้
• 2. ทำแป้งส่วนที่ 1 โดยร่อนแป้งเค้กกับผงฟูให้เข้ากัน 2-3 รอบ เตรียมไว้
• 3. ตีผสมมันเทศนึ่งบดกับน้ำตาลทราย และเกลือเข้าด้วยกัน (ถ้าใช้เครื่องตีให้ใช้ความเร็วปานกลาง) จนน้ำตาลละลาย
• 4. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมจนเข้ากัน
• 5. ลดเป็นความเร็วต่ำ ค่อย ๆ เทส่วนผสมแป้งสลับกับกะทิลงไปตีพอเข้ากัน
• 6. ใส่แป้งผสมยีสต์ลงไปตีจนเข้ากันดี พักส่วนผสมไว้ประมาณ 45 นาที
• 7. พอครบเวลา คนส่วนผสมอีกครั้ง ตักใส่พิมพ์กระดาษ วางเรียงในชุดนึ่ง เตรียมไว้
• 8. นำชุดนึ่งใส่น้ำแล้วนำไปตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด จากนั้นนำขนมไปนึ่งประมาณ 15 นาที หรือจนสุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น