วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ขนมมันเทศ




 ขนมมันเทศ

          นี่ก็น่ากินดีนะสำหรับมันเทศที่นำมาแปลงร่างเป็นเมนูเบเกอรี่ฟูนุ่ม หน้าตาคล้ายขนมถ้วยฟูเลย รสชาติหวานนุ่มลิ้น สีผสมอาหารก็ไม่ต้องใส่ได้สีเหลืองเบา ๆ แบบธรรมชาติ แหม… อยากลองทำแล้วสิเรา

ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 1

         • แป้งเค้ก 400 กรัม 
         • ผงฟู 1 ช้อนชา
         • มันเทศนึ่ง (บดละเอียด) 300 กรัม 
         • น้ำตาลทราย 300 กรัม
         • เกลือ 1 ช้อนชา
         • ไข่ไก่ 2 ฟอง
         • น้ำกะทิ  400 กรัม

ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 2 (แป้งกับยีสต์)

         • แป้งเค้ก 50 กรัม
         • ยีสต์แห้ง 10 กรัม     
         • น้ำเปล่า (หรือน้ำกะทิ) 100 กรัม

วิธีทำขนมมันเทศ

         • 1. ทำแป้งส่วนที่ 2 ก่อนโดยร่อนแป้งเค้กในอ่างผสม เทยีสต์ลงไปผสมพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปนวดพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ยีสต์ทำงาน (รอจนแป้งมีฟอง) พักไว้

         • 2. ทำแป้งส่วนที่ 1 โดยร่อนแป้งเค้กกับผงฟูให้เข้ากัน 2-3 รอบ เตรียมไว้

         • 3. ตีผสมมันเทศนึ่งบดกับน้ำตาลทราย และเกลือเข้าด้วยกัน (ถ้าใช้เครื่องตีให้ใช้ความเร็วปานกลาง) จนน้ำตาลละลาย 

         • 4. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมจนเข้ากัน 

         • 5. ลดเป็นความเร็วต่ำ ค่อย ๆ เทส่วนผสมแป้งสลับกับกะทิลงไปตีพอเข้ากัน 

         • 6. ใส่แป้งผสมยีสต์ลงไปตีจนเข้ากันดี พักส่วนผสมไว้ประมาณ 45 นาที 

         • 7. พอครบเวลา คนส่วนผสมอีกครั้ง ตักใส่พิมพ์กระดาษ วางเรียงในชุดนึ่ง เตรียมไว้

         • 8. นำชุดนึ่งใส่น้ำแล้วนำไปตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด จากนั้นนำขนมไปนึ่งประมาณ 15 นาที หรือจนสุก 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น