วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ขนมมันสำปะหลังเชื่อม



ขนมมันสำปะหลังเชื่อม

          น่าตีคุณสามีจริง ๆ ซื้อมันสำปะหลังเก็บไว้ที่ออฟฟิศเกือบอาทิตย์เพิ่งหิ้วกลับบ้านมาวางแหมะใน ครัว แหม… เราให้ซื้อมาเมื่อต้นสัปดาห์ กะว่าจะเอามาทำขนมมันสำปะหลังเชื่อมกินให้หายอยาก ไหน ๆ ก็อยากกินเป็นทุนเดิม และวัตถุดิบทั้งกะทิ น้ำตาล แป้งข้าวโพดก็พร้อมแล้ว ลงมือทำเลยดีกว่า เดี๋ยวจะแบ่งไว้ให้พ่อตัวดีกินแค่ชิ้นเดียว โทษฐานเอามาช้าเกินไป 

ส่วนผสม มันสำปะหลังเชื่อม

         • มันสำปะหลัง 1 หัว
         • น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
         • น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)

ส่วนผสม กะทิสำหรับราด

         • หัวกะทิ 1 ถ้วย
         • แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
         • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำมันสำปะหลังเชื่อม

         • 1. หั่นมันสำปะหลังเป็นท่อนสั้น ๆ ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด เตรียมไว้

         • 2. ใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะเทฟลอน (หรือกระทะทองเหลืองถ้ามี) ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายหมด

         • 3. เมื่อน้ำเชื่อมเดือดแล้วใส่มันสำปะหลังลงไปต้มจนมันเริ่มสุกบางส่วนแล้วลด เป็นไฟอ่อน จากนั้นเชื่อมมันไปเรื่่อย ๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของมันสำปะหลังที่เราหั่น) จนน้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อมัน และเนื้อมันมีลักษณะใส ปิดไฟ พักไว้

         • 4. ทำกะทิสำหรับราดโดยละลายแป้งข้าวโพดกับหัวกะทิเล็กน้อย ใส่เกลือป่นลงไปคนให้แป้งละลายหมดแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นและเหนียว ปิดเตา พักไว้จนเย็น

         • 5. ตักมันสำปะหลังเชื่อมใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น