ขนมมันสำปะหลังเชื่อม
น่าตีคุณสามีจริง ๆ
ซื้อมันสำปะหลังเก็บไว้ที่ออฟฟิศเกือบอาทิตย์เพิ่งหิ้วกลับบ้านมาวางแหมะใน
ครัว แหม… เราให้ซื้อมาเมื่อต้นสัปดาห์
กะว่าจะเอามาทำขนมมันสำปะหลังเชื่อมกินให้หายอยาก ไหน ๆ
ก็อยากกินเป็นทุนเดิม และวัตถุดิบทั้งกะทิ น้ำตาล แป้งข้าวโพดก็พร้อมแล้ว
ลงมือทำเลยดีกว่า เดี๋ยวจะแบ่งไว้ให้พ่อตัวดีกินแค่ชิ้นเดียว
โทษฐานเอามาช้าเกินไป
ส่วนผสม มันสำปะหลังเชื่อม
• มันสำปะหลัง 1 หัว
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
• น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
ส่วนผสม กะทิสำหรับราด
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำมันสำปะหลังเชื่อม
• 1. หั่นมันสำปะหลังเป็นท่อนสั้น ๆ ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะเทฟลอน (หรือกระทะทองเหลืองถ้ามี) ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายหมด
• 3.
เมื่อน้ำเชื่อมเดือดแล้วใส่มันสำปะหลังลงไปต้มจนมันเริ่มสุกบางส่วนแล้วลด
เป็นไฟอ่อน จากนั้นเชื่อมมันไปเรื่่อย ๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
(ขึ้นอยู่กับขนาดของมันสำปะหลังที่เราหั่น) จนน้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อมัน
และเนื้อมันมีลักษณะใส ปิดไฟ พักไว้
• 4. ทำกะทิสำหรับราดโดยละลายแป้งข้าวโพดกับหัวกะทิเล็กน้อย
ใส่เกลือป่นลงไปคนให้แป้งละลายหมดแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ
จนส่วนผสมข้นและเหนียว ปิดเตา พักไว้จนเย็น
• 5. ตักมันสำปะหลังเชื่อมใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น