วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก




บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

          บัวลอยไข่หวาน ขนมไทยใส่กะทิก็ว่าอร่อยแล้ว แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเพิ่มความแนวลองใส่เม็ดแมงลัก ธัญพืชเพื่อสุขภาพลงไปสิคะ กลายเป็นเมนูใหม่ชื่อ บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก สูตรนี้ใช้แป้งบัวลอยสำเร็จรูปและกะทิสำเร็จรูป ทำง่ายเว่อร์ บัวลอยสีสวยกับเม็ดแมงลักเคี้ยวกรุบ ๆ เพิ่มออปชั่นอย่างมะพร้าวอ่อนลงไป พ่วงด้วยไข่หวาน ถ้วยเดียวคงไม่หนำใจต้องใส่ชามกันล่ะทีนี้

ส่วนผสม บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

          แป้งบัวลอยสำเร็จรูป 250 กรัม
          น้ำเปล่า (สำหรับต้มบัวลอย)
          กะทิสำเร็จรูป 1,000 กรัม
          น้ำตาลทราย 160 กรัม
          น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
          เกลือป่น 1 ช้อนชา
          ใบเตยหอม (ล้างสะอาด)
          ไข่ไก่
          มะพร้าวอ่อน (หั่นเป็นชิ้น ๆ) 200 กรัม
          เม็ดแมงลัก

วิธีทำบัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก



          1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟปานกลางรอจนน้ำเดือดพล่านแล้วใส่เม็ดบัวลอย ลงไปต้มจนลอยขึ้นมาประมาณ 1 นาที จากนั้นปล่อยทิ้งไว้อีก 30 วินาที

          2. ตักเม็ดบัวลอยที่สุกแล้วลงแช่ในน้ำเย็นสักครู่ ตักขึ้นมาพักไว้

          3. ใส่กะทิลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และใบเตยคนผสมจนน้ำตาลละลาย

          4. ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในกะทิจนสุก ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้



          5. ใส่เม็ดบัวลอยต้มสุกลงไปในกะทิคนผสมให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป

          6. ตักบัวลอยน้ำกะทิใส่ถ้วย เตรียมไว้

          7. แช่เม็ดแมงลักในน้ำจนพอง

          8. ตักเม็ดแมงลักโรยลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก เมนูเดิมเพิ่มเติมคุณประโยชน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น