ส่วนผสม ปลาต้มกระชาย
• ปลานิล ปลาทับทิม ปลาช่อน หรือเนื้อไก่ เลือกตามชอบ (แต่วันนี้อ้อใช้ปลานิลค่ะ นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ)
• กระชายทุบ (ครั้งแรกควรใส่น้อย ๆ บางท่านอาจไม่คุ้นเคย)
• เกลือป่น
• น้ำปลา
• ผงปรุงรสนิดหน่อย (เพื่อร่นระยะเวลาค่ะ)
วิธีทำ ปลาต้มกระชาย
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ น้ำปลา และผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ (ไม่ต้องเค็มมาก)
2. พอน้ำเดือด ใส่กระชายทุบลงไป พอเดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาลงไปเบา ๆ ทีละชิ้น (ในขั้นตอนนี้ห้ามคนเด็ดขาดจนกว่าปลาจะสุก)
เทคนิคไม่ให้ปลาในอาหารประเภทต้มมีกลิ่นคาว คือ
1. ต้มน้ำให้เดือดก่อนจึงใส่ปลา และห้ามคนจนกว่าจะสุก
2. ในขั้นตอนสุดท้ายบีบมะนาวลงไปนิดหน่อยเพื่อให้เนื้อปลาแข็งตัว จะช่วยลดกลิ่นคาวด้วยค่ะ
หมายเหตุ : ได้มีโอกาสไปประเทศจีน ได้ไปกินน้ำซุปของจีน ปรากฏว่าเหมือนที่เราทำเลย หากเพื่อน ๆ ที่เคยไปสั่งอาหารชุดของเขาส่วนมากจะมี ซุปถ้วยสูง ๆ มาให้ซดด้วย แต่เค้าจะใช้เนื้อไก่ คือ สูตรนี้เลย ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง ฮ่า ๆ ลองทำกินกันดูนะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น