วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

บัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น


 บัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น

          ถ้าหากใครรักเดียวใจก็ต้องเลือกบัวลอยสีเดียวสิเนอะ เกี่ยวกันไหมเนี่ย เอาล่ะ… อยากให้ลองทำบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่นสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับมันญี่ปุ่นมาทำเป็นเม็ดบัวลอย มีความหอมหวานมันจากกะทิ แม้จะมีสีเดียวแต่ก็ดูสวยดีเหมือนกันนะเนี่ย เดี๋ยวอ้อนคุณแฟนทำให้กินดีกว่า

ส่วนผสม บัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น

          แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
          มันญี่ปุ่น (นึ่งสุกและบดละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง
          น้ำร้อน 6 ช้อนโต๊ะ
          แป้งข้าวเหนียว (สำหรับทำแป้งนวล)
          น้ำเปล่า (สำหรับต้มเม็ดแป้ง)
          น้ำเย็น (สำหรับแช่เม็ดแป้ง)
          กะทิ (ความเข้มข้นปานกลาง) 2 ถ้วยตวง
          น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
          เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
          เนื้อมะพร้าวเผา (หั่นเป็นเส้น) 1/2 ถ้วยตวง
          ใบเตย 2 ใบ
          หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น

          1. ผสมแป้งข้าวเหนียว มันญี่ปุ่นบดละเอียด และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน นวดจนเนียนและสามารถปั้นเป็นก้อนได้

          2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตร โรยแป้งนวลเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน)

          3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเม็ดแป้งลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้นไปแช่น้ำเย็นพอคลายความร้อน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

          4. ใส่กะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น เนื้อมะพร้าวเผา และใบเตยลงไปต้มพอเดือด เติมหัวกะทิลงไป

          5. ใส่แป้งบัวลอยลงในหม้อคนให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อยยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น ขนมไทยคิดนอกกรอบ ทำง่ายปั้นสนุกมือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น