วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ปลานิลต้มเค็ม


เครื่องปรุง

ปลานิล 1-2 ตัว แล้วแต่ขนาด สับเป็นท่อนๆ ล้างให้สะอาด ผึ่งไว้
กระเทียมลอกเปลือกออก ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
ขิง สด หั่นเป็นเส้นๆ 1 ถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้นๆ 2 ดอก
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
คึ่นช่าย หั่นเป็นท่อนๆ 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ พริกไทย น้ำตาลปี๊บ
น้ำสำหรับต้ม

วิธีทำ

1.ตั้งน้ำให้เดือด ทุบกระเทียมพอแตก ใส่ลงไปในหม้อ ใส่ขิงซอยและเต้าเจี้ยวลงไป
2.พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาลงไปเรียงในหม้อ ใส่เห็ดหอม ปิดฝา ค่อยๆเคี่ยวด้วยไฟอ่อน-ปานกลาง
3.เคี่ยวประมาณ 20 นาที ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซอสแม็กกี้ พริกไทย และน้ำตาลปี๊บ ระวังอย่าให้ทัพพีโดนเนื้อปลา จะทำให้ปลาเละ
4.ต้ม ต่ออีกประมาณ 5 นาที โรยด้วยคึ่นช่ายหั่นท่อน ยกลง กินร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น