วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ไก่อบหม้อดินสามรส

ส่วนผสมและเครื่องปรุง ไก่อบหม้อดินสามรส
- เนื้ออกไก่ (เลาะหนังไก่ออก) หั่นลูกเต๋า ขนาด 2×2 นิ้ว 500 กรัม
- พริกขี้หนูเขียว - แดง (ทุบให้แตกๆ) 10 เม็ด
- พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
- กระเทียม 20 กลีบ
- กระเทียมโทนสด 8 เม็ด
- ขิงแก่ (ปอกเปลือกหั่นแว่นบาง) 5 แว่น
- รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
- มะนาว 2 ผล
- น้ำตาลไลท์ชูการ์ 9 ซอง
- รสดี รสไก่ 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 0.5 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี (ซอยให้ละเอียด) 1 ช้อนชา
- ผักชีเด็ดช่อและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น (สำหรับโรยหน้า)

วิธี ทำอาหาร ไก่อบหม้อดินสามรส
1.นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดใส่ลงไปในครก โคลกรวมกันจนละเอียด  เทใส่ลงในชาม
2.ใส่เนื้ออกไก่ และรสดี รสไก่ ผสมคละเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
3.ตั้ง กระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน ใช้ไฟประมาณกลางๆ จากนั้นนำเนื้ออกไก่ลงผัด ใส่ขิง พริกขี้หนู และกระเทียมโทน ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลไลท์ชูการ์ ซอสหอยนางรม และน้ำมันงา คนให้เข้ากัน
4.โรยผักชีซอยลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อเสร็จแล้วตักใส่หม้อดิน ปิดฝา นำไปอบหรือนึ่งจนสุก
5.บีบ มะนาวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตกแต่งด้วยการโรยผักชีเด็ดช่อ และพริกชี้ฟ้าแดง หั่นเส้น เสิร์ฟให้รับประทานคู่กับข้าวสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น