เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* แป้งข้าวเหนียว 1
ถ้วยตวง
* แป้งท้าวยายม่อม 1
ถ้วยตวง
* น้ำกะทิ 5 ถ้วยตวง
* น้ำตาลโตนด 1
1/2 ถ้วยตวง
* น้ำมันพืช 1/4
ถ้วยตวง
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกะทิไปตั้งในกระทะทองเหลืองบนไฟปานกลาง
2. ใส่น้ำตาล
แป้งข้าวเหนียว และแป้งท้าวยายม่อมลงไป
3. กวนส่วนผสมจนงวด
เหนียว เทใส่ถาดแบบหรือภาชนะ ที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เย็น
4. นำน้ำมันทาผิวบางๆ
เพื่อให้เงาสวย จากนั้นใช้มีดตัด เป็นชิ้นตามต้องการ
หมายเหตุ : กรณีต้องการทำให้กาละแมมีสีต่างๆ
เช่น ถ้าต้องการสีเขียว อาจใส่น้ำใบเตยเข้าไปในส่วนผสม หรือถ้าต้องการสีดำ ให้เอากาบมะพร้าวไปเผาไฟและนำ
ไปละลายน้ำ เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำไปผสมในกาละแม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น