เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 6
ถ้วย
* น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
* มะพร้าวขูดขาว 800
กรัม
* งาขาวคั่วพอเหลือง 1/2
ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด
และแช่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืน หรืออย่างน้อยสี่ชั่วโมง จากนั้นนำข้าวเหนียวไปสะเด็ดน้ำ
นึ่งให้สุก แล้วจึงนำมาเทใส่ตะแกรง ผึ่งให้แห้งหมาดๆ
2. นำมะพร้าวขูดไปคั้นกับน้ำอุ่นให้ได้กะทิ
4 ถ้วยตวง
3. นำกะทิไปเคี่ยวในกระทะทองเหลืองบนไฟร้อนปานกลาง
ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปด้วย เคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี และกะทิเหนียวเป็นยางมะตูม
4. นำข้าวเหนียวลงไปกวนให้เข้ากันดี
จนน้ำแห้ง จึงปิดไฟ ยกลงจากเตา
5. เทใส่ถาดสี่เหลี่ยม
เกลี่ยหน้าให้เรียบ แล้วจึงตัดเป็นชิ้นๆ โรยด้วยงาขาวคั่ว
6. นำข้าวเหนียวแดงใส่จาน
เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ หรือเก็บใส่ภาขนะ มิดชิดไว้ทานภายหลังก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น