เครื่องปรุงและส่วนผสม
- ปีกไก่ / เนื้อไก่ 350 กรัม หั่นเป็นชิ้นๆ
- แป้งสำหรับทอดกรอบ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 2-4 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว
- ใบมะกรูด 8-12 ใบ ฉีกเป็นชิ้นๆ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
- น้ำจิ้มไก่
วิธี ทำอาหาร
1.โขลก ตะไคร้ที่หั่นเป็นท่อนๆ ไว้แล้วกับพริกไทย จนเข้ากันดี จากนั้นนำมาคลุกกับปีกไก่ และหมักกับส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เป็นอย่างน้อย
2.ตั้งน้ำมันโดยใช้ไฟปานกลาง นำตะไคร้และใบมะกรูดในส่วนผสมที่หมักไก่ลงไปทอดจนสุก แล้วนำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน โดยระวังอย่าให้ตะไคร้ไหม้ (เดี๋ยวขม)
3.นำ ไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดต่อจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน (ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาทอดนาน เพราะจะทำให้แห้งไปและไม่อร่อย)
4.จัดตะไคร้ ใบมะกรูดทอดลงในจานเสริฟคู่กับไก่ทอดที่สะเด็ดน้ำมันดีแล้ว เสริฟทันทีพร้อม น้ำจิ้มไก่ และข้าวสวยร้อนๆ
- ปีกไก่ / เนื้อไก่ 350 กรัม หั่นเป็นชิ้นๆ
- แป้งสำหรับทอดกรอบ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 2-4 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว
- ใบมะกรูด 8-12 ใบ ฉีกเป็นชิ้นๆ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
- น้ำจิ้มไก่
วิธี ทำอาหาร
1.โขลก ตะไคร้ที่หั่นเป็นท่อนๆ ไว้แล้วกับพริกไทย จนเข้ากันดี จากนั้นนำมาคลุกกับปีกไก่ และหมักกับส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เป็นอย่างน้อย
2.ตั้งน้ำมันโดยใช้ไฟปานกลาง นำตะไคร้และใบมะกรูดในส่วนผสมที่หมักไก่ลงไปทอดจนสุก แล้วนำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน โดยระวังอย่าให้ตะไคร้ไหม้ (เดี๋ยวขม)
3.นำ ไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดต่อจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน (ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาทอดนาน เพราะจะทำให้แห้งไปและไม่อร่อย)
4.จัดตะไคร้ ใบมะกรูดทอดลงในจานเสริฟคู่กับไก่ทอดที่สะเด็ดน้ำมันดีแล้ว เสริฟทันทีพร้อม น้ำจิ้มไก่ และข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น