วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ปลาตะเพียนต้มเค็ม สูตร 2

 

ส่วนผสมปลาตะเพียนต้มเค็ม

ปลาตะเพียน 400 กรัม
อ้อยยาว 4 นิ้ว 3 ท่อน
ขิง 5 แว่น
ข่า 5 แว่น
พริกชี้ฟ้าแดง 4 เม็ด
หอมแดงทุบ 3 หัว
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 8 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
มะละกอดิบหั่นบาง 4 ชิ้น
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกทอด 5-8 เม็ด
มะนาวผ่าเสี้ยว

สูตรปลาตะเพียนต้มเค็ม

วิธีทำปลาตะเพียนต้มเค็ม

  1. ควักไส้ปลาตะเพียนทิ้ง ล้างให้สะอาด แล้วตัดแบ่งเป็นส่วนหัวและส่วนหาง
  2. ตั้งไฟใส่น้ำมันลงกะทะ แล้วทอดปลาตะเพียนให้สุกปานกลาง พักไว้
  3. ทุบอ้อยแล้ววางเรียงที่ก้นหม้อ แล้วตามด้วยขิง ข่า พริกชีฟ้า และหอมแดงทุบ
  4. ใส่ปลาตะเพียนลงไป ระวังอย่าให้ติดก้นหม้อ เพราะจะทำให้ปลาไหม้ได้
  5. โหลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำเข้าด้วยกันพอหยาบ แล้วนำไปผัดกับน้ำมันจะมีกลิ่นหอม
  6. ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดเข้าด้วยกัน จนน้ำตาลละลาย
  7. ราดส่วนผสมลงบนตัวปลา เพื่อรสชาติที่ดีขึ้น แล้วตามด้วยมะระกอ เพื่อช่วยให้ก้างนิ่มเร็วขึ้น
  8. โรยพริกขึ้หนูแห้งบนตัวปลาให้ทั่ว แล้วเติมน้ำให้ท่วมตัวปลา ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง จนเดือด
  9. เติมซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
  10. ลดไฟลงโดยใช้ไฟอ่อน เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 5 ชั่วโมง โดยสามารถเติมน้ำได้ ถ้าน้ำในหม้อเริ่มแห้ง
  11. ตรวจสอบดูว่าก้างปลาเริ่มนิ่มหรือยัง ถ้ายังเคี่ยวต่ออีกหน่อยประมาณ 3-5 ชั่วโมงจนก้างเปลาเริ่มนิ่ม
  12. ยิ่งเคี่ยวนานๆ จะทำให้น้ำต้มเค็มเข้าในเนื้อปลาตะเพียน จะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น
  13. เสิร์ฟพร้อมกับหอมแดงซอย พริกทอด และมะนาวหั่นเสี้ยว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น