เครื่องปรุงและส่วนประกอบ ข้าวห่อใบบัว
• ข้าวกล้องหุงสุกสวยประมาณ 3 ถ้วย
• เห็ดเป๋าฮื้อหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2
ถ้วย
• หน่อไม้ฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
• แปะก๊วยหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
• เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
• น้ำมันหอยเจประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายอย่างละเล็กน้อย
• แป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย (จะไม่ใส่ก็ได้)
• ใบบัว 1-2 ใบ
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายอย่างละเล็กน้อย
• แป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย (จะไม่ใส่ก็ได้)
• ใบบัว 1-2 ใบ
วิธี ทำอาหาร ข้าวห่อใบบัว
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน
ใส่ส่วนผสมผักทั้งหมดลงผัดรวมกัน ใช้ไฟแรง ผัดพอผักสลด ใส่น้ำซุปผักพอชุ่มๆ ใส่แป้งข้าวผสมน้ำให้พอเหนียว
แล้วจึงใส่ข้าวลงผัด ค่อยๆ ผัดข้าวกับผักให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันงา
เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรส ผัดจนข้าวแห้ง พักไว้
2. ลวกใบบัวในน้ำเดือดจนสลด
ตักขึ้นพักให้เย็นและแห้งหมาด ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ตักข้าวใส่
ห่อพับให้เรียบร้อยจะใช้ไม้กลัดกลัดก็ได้ นำไปนึ่ง 15 นาที ยกขึ้น
จะใช้กรรไกรตัดใบบัวหรือเปิดห่อก็ได้ รับประทานร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น