วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

กุ้งแม่น้ำราดซอสมะขาม




ส่วนผสม กุ้งแม่น้ำราดซอสมะขาม

- กุ้งแม่น้ำ 5-6 ตัว
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
- งาขาวคั่วบุบพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- หน่อไม้ฝรั่งและแครอทลวกสุก (ตามชอบ)
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

ส่วนผสมซอสมะขาม

- น้ำมะขามเปียก 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำซอสมะขาม

ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ และวอสมะเขือเทศลงในหม้อขนาดเล็ก นำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอให้เดือด ชิมรสตามชอบ ให้ออกรส เปรี้ยว หวาน เค็ม

วิธี ทำอาหาร กุ้งแม่น้ำราดซอสมะขาม

นำกุ้งแม่น้ำที่ล้างสะอาดแล้วชุบแป้งเฉพาะส่วนหัวและหลัง ทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง พักไว้ให้สเด็ดน้ำมัน นำไปเรียงในจานแล้วราดด้วยซอสมะขามที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยงาขาว พร้อมเสริฟ

กุ้งแม่น้ำราดซอสมะขาม จะอร่อย อยู่ที่ กุ้งสด เนื้อแน่น และสามารถเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วยผักหลากหลายชนิด ทั้งแครอทและข้าวโพด ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น