เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* พุทราจีนแห้ง 300
กรัม
* น้ำตาลทราย 500
กรัม
* น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
* ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำพุทราไปล้างน้ำให้สะอาด
แช่น้ำทิ้งไว้ 15 นาที สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. นำน้ำสะอาด (2
ถ้วยตวง) ไปตั้งในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาลและใบเตยลงไป
รอจนน้ำเดือด คนให้น้ำตาลละลายดี
3. ใส่พุทราลงไปในหม้อ
เชื่อมจนผิวพุทราเป็นเงา และพองสวยดี จึงปิดไฟ
4. ตักพุทราเชื่อมใส่ถ้วย
เสริฟเป็นของว่าง หรือเก็บใส่ภาชนะมิดชิด แช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานภายหลังก็ดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น