เครื่องปรุงและส่วนผสม
- หมูสับติดมัน 450 กรัม
- ไข่เค็ม 5 ฟอง (เอาแต่ไข่แดง)
- กุ้งสดสับละเอียด 100 กรัม
- กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเปรี้ยว (เป็นน้ำจิ้มสำหรับเสริฟ)
วิธี ทำอาหาร
1.โขลก รากผักชี พริกไทย และกระเทียมพอละเอียดก็นำไปผสมกับ หมูสับ กุ้งสับ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และ ซอสหอยนางรม คลุกให้เข้ากัน และหมักทิ้งไว้ 30 นาที
2.นำส่วนผสมมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แบนๆ เสร็จแล้วนำไข่แดงมาวางบนหน้าหมู จัดให้ไข่แดงอยู่กึ่งกลาง ปั้นจนหมด (ประมาณ 5 ชิ้น)
3.นำหมูไปนึ่งจนสุก แล้วนำไปใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมซอสเปรี้ยว และข้าวสวยร้อนๆ
- หมูสับติดมัน 450 กรัม
- ไข่เค็ม 5 ฟอง (เอาแต่ไข่แดง)
- กุ้งสดสับละเอียด 100 กรัม
- กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเปรี้ยว (เป็นน้ำจิ้มสำหรับเสริฟ)
วิธี ทำอาหาร
1.โขลก รากผักชี พริกไทย และกระเทียมพอละเอียดก็นำไปผสมกับ หมูสับ กุ้งสับ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และ ซอสหอยนางรม คลุกให้เข้ากัน และหมักทิ้งไว้ 30 นาที
2.นำส่วนผสมมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แบนๆ เสร็จแล้วนำไข่แดงมาวางบนหน้าหมู จัดให้ไข่แดงอยู่กึ่งกลาง ปั้นจนหมด (ประมาณ 5 ชิ้น)
3.นำหมูไปนึ่งจนสุก แล้วนำไปใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมซอสเปรี้ยว และข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น