วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

กุ้งนึ่งซีอิ๊ว

กุ้งนึ่งซีอิ๊ว เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งยังต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำอย่างมาก เนื่องจากต้องใช้ส่วนผสมที่แน่นอนและต้องใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ในการปรุง จึงจะทำให้กุ้งนึ่งซีอิ๊วมีรสชาติที่อร่อยและกลิ่นหอมน่ารับประทาน กุ้งนึ่งซีอิ๊วนั้นเป็นอาหารที่ไม่มีไขมันเหมาะมากสำหรับคุณสาวๆ ที่ต้องการจะลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะว่าเป็นอาหารประเภทนึ่งที่ให้พลังงานไม่สูง

ส่วนผสมและเครื่องปรุง กุ้งนึ่งซิอิ๊ว

- กุ้งขาว (ชีแฮ้) 300 กรัม
- กระเทียม 7 กลีบ
- ต้นหอม 2 ต้น
- รากผักชี 2 ราก
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 3 เม็ด

วิธี ทำอาหาร กุ้งนึ่งซีอิ๊ว
1.นำกุ้งไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วปอกเปลือกกุ้งโดยให้เหลือส่วนหัวกุ้งไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก เรียงใส่จานให้สวยงาม
2.ปอก เปลือกกระเทียมออกบางส่วนแล้วสับให้ระเอียด ผสมกับรากผักชีที่หั่นระเอียด เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย คนให้เข้ากันและนำไปราดบนตัวกุ้งที่จัดเรียงไว้
3.จาก นั้นนำไปนึ่งได้วยไฟบานกลางประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกไทยป่นให้ทั่ว และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่จัดจานอย่างสวยงามพร้อมพริกชีฟ้าสีเหลืองตำให้ ละเอียดใส่ลงในน้ำส้มสายชู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น