เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* แป้งข้าวเหนียว 2
ถ้วย
* น้ำใบเตยคั้น 3
ช้อนโต๊ะ
* มะพร้าวขูดสำหรับทำไส้ขนม
2 1/2 ถ้วย
* น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
* น้ำตาลทราย 1/2
ถ้วย
* มะพร้าวขูดขาวสำหรับคลุกขนม
2 ถ้วย
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
* เทียนอบขนม
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งกระทะทองเหลืองบนไฟร้อนปานกลาง
ใส่น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย และมะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้)
กวนให้น้ำตาลละลายหมด เคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จนมะพร้าวอิ่มน้ำตาล
จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น และนำมาปั้นเป็นก้อนกลม เรียงใส่ภาชนะปิด
จากนั้นจึงนำไปอบด้วยควันเทียน พักไว้
2. นำมะพร้าวขูดขาวสำหรับใช้คลุกกับขนม
ไปนึ่งให้ร้อน เสร็จแล้วนำไปคลุก กับเกลือป่น พักไว้
3. เตรียมทำส่วนของตัวแป้ง
โดยผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าและน้ำใบเตยที่ละน้อย ลงในชามใบใหญ่ ค่อยๆนวดจนนุ่ม
เหนียว หาฝาปิด พักไว้รอปั้น
4. ปั้นส่วนผสมของตัวแป้งเป็นก้อนกลม
กดให้แบนเป็นแผ่นกลมบาง (อย่าให้แป้งหนาเกิน) และวางไส้ที่ปั้นรอไว้
(ขั้นตอนที่ 1) ลงตรงกลางแผ่นแป้ง เสร็จแล้วห่อไส้ให้มิด
ทำจนหมด
5. ต้มน้ำในหม้อบนไฟปานกลาง
นำก้อนแป้งห่อไส้ที่ปั้นรอไว้ (ขั้นตอนที่ 4) ลงไปต้มจนสุก
(เมื่อตัวขนมสุกจะลอยขึ้น) ใช้ทัพพีตักขึ้น จากนั้นนำแป้งที่สุกแล้วไปคลุกกับมะพร้าวนึ่งคลุกเกลือ
(ขั้นตอนที่ 2) เป็นอันเสร็จ
6. จัดขนมใส่จาน
เสริฟเป็นของหวานหลังมื้ออาหาร หรือเป็นของว่างในวันสบายๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น