สูตรการทำยำถั่วพลู
ส่วนประกอบหลัก
• ถั่วพลู 15-20 ฝัก
• เนื้อหมูต้มฉีก 60 กรัม
• กุ้งแชบ๊วยต้ม 10-15 ตัว
• หัวกะทิเคี่ยว 12 ถ้วย (ทำจากมะพร้าวขูด 2 1/2 ถ้วยตวง คั้นกับน้ำ 14 ถ้วยตวง )
• มะพร้าวขูดคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำยำถั่วพลู
• หอมแดงเผา 4 หัว
• พริกแห้งแกะเม็ดคั่ว 4 เม็ด
• กระเทียมเผา 4 หัว
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• ผักกาดหอม
วิธีทำยำถั่วพลู
1. นำถั่วพลูมาล้างน้ำให้สะอาดและทำการตัดหัวตัดท้าย หั่นเฉียงยาวๆ หนา ประมาณ 1 มิลลิเมตร ลวกในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตัก ขึ้นแช่ในน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำต้มสุก เพื่อให้ได้กะทิที่เข้มข้น เสร็จแล้วนำหัวกะทิที่ได้ไปเคี่ยวไฟอ่อน ค่อยๆคนอย่าให้เป็นก้อน แล้วนำกะทิ ที่เคี่ยวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก (ประมาณ 14 ถ้วยตวง) ใช้สำหรับผสมน้ำยำ ส่วนที่ 2 เอาไว้ใช้ราดหน้า
3. นำส่วนผสมน้ำยำคือพริกแห้งแกะเม็ดคั่วออก โขลก ละเอียด ตามด้วยหอมแดงเผา กระเทียมเผาโขลกละเอียดใส่ ภาชนะรวมกัน ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้ละลายและเข้ากัน
4. นำเนื้อหมูไปต้ม แล้วนำมาฉีกเป็นเส้นๆ ใส่ไว้ในชามพัก
5. ต้มกุ้งแล้วแกะเอาแต่เนื้อ ต้องผ่าซีกกลางตัวเพื่อเอา สิ่งสกปรกกลางหลังออกด้วย
6. ผสมถั่วพู เนื้อหมูและกุ้ง ทำการปรุงรสด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้โดยผสมให้เข้ากันเคล้าเบาๆ เพื่อไม่ให้ถั่วพลูช้ำ เนื้อหมูและกุ้งไม่เละ
7. ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง คลุกให้เข้ากัน
8. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม
9. ราดด้วยหัวกะทิเคี่ยวแล้วโรยด้วยหอมเจียว
เสร็จแล้วครับสำหรับยำถั่วพลู อาหารไทยรสชาติกล่มกล่อมแถมได้สุขภาพด้วย ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการทานนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น