วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ยำหอยแครง

ยำหอยแครง
     วันนี้ขอประเดิมเมนูอาหารยำแซบๆกันดีกว่า หอยแครงนอกจากจะไปลวก ย่าง ก็จะสามารถนำมาประกอบอาหารอย่างอื่นได้ ยำหอยแครงเป็นอาหารไทยที่ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะกับคนที่ปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับเลือดน้อย เลือดจาง  หอยแครงจะช่วยภาวะดังกล่าวได้ดีที่เดียว มาดูส่วนผสมในการทำยำหอยแครงกันครับ

สูตรการทำยำหอยแครง
ส่วนประกอบหลัก
• หอยแครงลวก 1 กิโลกรัม
• ตะไคร้ 3-4 ต้น
• หอมแดง 4-5 หัว
• ผักชีฝรั่ง 1-2 ต้น
• ใบสะระแหน่

น้ำยำหอยแครง
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
• น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ 
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
• พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกหรือหั่น

วิธีทำยำหอยแครง
1.แช่หอยแครงในน้ำเกลือประมาณ 40 นาที เพื่อให้หอยแครงเปิดฝาคายขี้ดินออกมา
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือและต้นตะไคร้ทุบลงไป จากนั้นนำหอยแครงลงไปลวกประมาณ 1 นาทีครึ่ง แล้วยกหอยแครงขึ้นแกะเอาแต่เนื้อหอยแครง 
3. หั่นตะไคร้ หอมแดงและผักชีฝรั่ง
4. นำน้ำยำที่เตรียมไว้ผสมคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
5. ใส่เนื้อหอยแครงลงไป แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว 
6. โรยด้วยใบสาระแหน่
เป็นไงบ้างครับ เป็นเมนูอาหารไทยที่ทำง่ายอย่างที่ผมบอกไหม ยังไงลองไปทำทานกันดูสำหรับ ยำหอยแครง แซบถึงใจแน่นอนครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น