วันนี้ขอประเดิมเมนูอาหารยำแซบๆกันดีกว่า หอยแครงนอกจากจะไปลวก ย่าง ก็จะสามารถนำมาประกอบอาหารอย่างอื่นได้ ยำหอยแครงเป็นอาหารไทยที่
ทำง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะกับคนที่ปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับเลือดน้อย เลือดจาง
หอยแครงจะช่วยภาวะดังกล่าวได้ดีที่เดียว มาดูส่วนผสมในการทำยำหอยแครงกันครับ
สูตรการทำยำหอยแครง
ส่วนประกอบหลัก
• หอยแครงลวก 1 กิโลกรัม
• ตะไคร้ 3-4 ต้น
• หอมแดง 4-5 หัว
• ผักชีฝรั่ง 1-2 ต้น
• ใบสะระแหน่
น้ำยำหอยแครง
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกหรือหั่น
วิธีทำยำหอยแครง
วิธีทำยำหอยแครง
1.แช่หอยแครงในน้ำเกลือประมาณ 40 นาที เพื่อให้หอยแครงเปิดฝาคายขี้ดินออกมา
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือและต้นตะไคร้ทุบลงไป จากนั้นนำหอยแครงลงไปลวกประมาณ 1 นาทีครึ่ง แล้วยกหอยแครงขึ้นแกะเอาแต่เนื้อหอยแครง
3. หั่นตะไคร้ หอมแดงและผักชีฝรั่ง
4. นำน้ำยำที่เตรียมไว้ผสมคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
5. ใส่เนื้อหอยแครงลงไป แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว
6. โรยด้วยใบสาระแหน่
เป็นไงบ้างครับ เป็นเมนูอาหารไทยที่ทำง่ายอย่างที่ผมบอกไหม ยังไงลองไปทำทานกันดูสำหรับ ยำหอยแครง แซบถึงใจแน่นอนครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น