วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กุ้งอบเกลือ

เมนูวันนี้....ง่ายมากๆ

     วันนี้มีแค่  "กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ"  เบื่อกับข้าวยังไงไม่รู้
เลยทำกุ้งอบเกลือกินกับข้าวต้มแบบง่ายๆเท่านั้นพอ

กรรมวิธีขั้นตอนในการทำนั้นก็แสนจะง่าย
มาลงมือทำกันเลยครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา
วัตถุดิบเครื่องปรุงก็มีแค่
กุ้งแชบ๊วยกับเกลือป่น 2 อย่างเท่านั้นเองครับ

เลือกใช้กุ้งตัวใหญ่ๆหน่อยนะครับ
เวลาอบมันจะหด ใช้กุ้งตัวเล็กๆประเดี๋ยวจะไม่สวย ไม่น่าทาน

กุ้งแชบ๊วยที่ซื้อมาตัวใหญ่พอสมควร
(เทียบกับปากกาดูความใหญ่)
รวมแล้วทั้งหมด 17 ตัว ราคา 150 บาท
*นี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมถึงกินอย่างเดียว..พอ..เยอะแล้ว

       วิธีทำ 
ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดกุ้งทิ้งให้หมดแล้วนำเรียงใส่ในหม้อ
โรยเกลือป่นลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ใส่น้ำนิดหน่อย
ไม่ต้องมากเพราะประเดี๋ยวน้ำในตัวกุ้งจะออกมาอีก
ใส่มากจะกลายเป็นกุ้งต้มเกลือ นะจะบอกให้

      เสร็จแล้วก็ปิดฝาหม้อตั้งไฟปานกลาง
อย่าใช้ไฟแรงประเดี๋ยวไหม้
พอเดือดก็ยกหม้อเขย่าเบาๆ
เพื่อให้น้ำเกลือเข้าไปแทรกแซงในตัวกุ้ง
ช้เวลาอบบวกเขย่า ประมาณ 5 นาที
ถ้ามากกว่านั้นกุ้งจะหดตัวทำให้ไม่สวย

ตอนนี้ช่วงนาทีที่ 3 ใกล้สุกแล้ว
กุ้งสุกไวครับเห็นไฟก็แทบจะสุกแล้ว
กลัวร้อนจนตัวงอเชียว

หลังจาก 5 นาทีผ่านไป
ก็จะได้กุ้งแชบ๊วยอบเกลืออย่างที่เห็นครับ
      เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก เด็กๆทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น