:: ส่วนผสม และเครื่องปรุงน้ำกุ้งอบวุ้นเส้น ::
1. น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย (1 ถ้วย + ครึ่งถ้วย)
2. พริกหอม 1 ชช. ........ (เรียกอีกชื่อว่า ซ่วงเจี่ย)
3. พริกไทยป่น 1 ชช.
4. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
6. กระเทียม 10 กลีบ (ปอกเปลือก)
7. ขิงแก่ 1 ชต. (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. น้ำมันงา 1 ชต.
10. เกลือป่น 1/2 ชช.
2. พริกหอม 1 ชช. ........ (เรียกอีกชื่อว่า ซ่วงเจี่ย)
3. พริกไทยป่น 1 ชช.
4. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
6. กระเทียม 10 กลีบ (ปอกเปลือก)
7. ขิงแก่ 1 ชต. (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. น้ำมันงา 1 ชต.
10. เกลือป่น 1/2 ชช.
:: วิธีทำน้ำกุ้งอบวุ้นเส้น ::
อันดับแรกเลยก็โขลกขิง พริกหอม และกระเทียมรวมกัน
ผสมเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดในหม้อใบย่อมๆ คนให้เข้ากันดี
แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ชิมรสดูตามชอบ
....... ออกเค็มนำ แทบจะไม่มีรสหวานเลย และจะหอมเครื่อง
ได้กลิ่นเผ็ดของขิง ได้กลิ่นกระเทียม น้ำมันงา
ซึ่งถ้าใครอยากเพิ่มรสไหน หรือกลิ่นอะไรอีก ก็เพิ่มลดได้ตามชอบเลยนะคะ
...... พอได้รสตามชอบแล้วก็ปิดไฟค่ะ
เป็นอันว่าเราได้นำสำหรับปรุงรสกุ้งอบวุ้นเส้นแล้วนะคะ ซึ่งน้ำอันนี้
ถ้าเก็บไว้ข้างนอก อากาศธรรมดาๆ ได้ประมาณ 2 วัน แต่ถ้าเก็บในตู้เย็น
จะอยู่ได้เป็นเดือน
:: ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น ::
1. วุ้นเส้นแบบแห้ง 80 กรัม
2. น้ำปรุงรส 3/4 ถ้วย
3. กุ้งสด 5-6 ตัว (แต่พิมมีแค่ 4 ตัวค่ะ ^^")
4. เบคอนแผ่นยาว 3 นิ้ว ประมาณ 4 ชิ้น
5. ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นบางๆ 4 ชิ้น
6. คึ่นช่าย 1-2 ต้น
7. พริกไทยป่น
2. น้ำปรุงรส 3/4 ถ้วย
3. กุ้งสด 5-6 ตัว (แต่พิมมีแค่ 4 ตัวค่ะ ^^")
4. เบคอนแผ่นยาว 3 นิ้ว ประมาณ 4 ชิ้น
5. ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นบางๆ 4 ชิ้น
6. คึ่นช่าย 1-2 ต้น
7. พริกไทยป่น
:: เตรียมเครื่อง และลงมือทำ ::
อันดับแรกมาดูที่กุ้งกันก่อนนะคะ
ให้เลือกใช้กุ้งสดๆ ที่ตัวยังใสอยู่ เพราะพออบออกมาแล้วกุ้งจะสวยมาก
.. ก็เอากุ้งมาตัดหนวด ตัดส่วนแหลม ๆ ตรงหัวทิ้งไป
(ไม่ต้องแกะเปลือกกุ้งออก) ล้างน้ำสักทีนึง แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำ
เบคอน ... พอดีพิมมีแบบชิ้นใหญ่ ยังไม่ได้สไลด์ ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ปริมาณกะว่าให้พอวางแปะตรงก้นหม้อได้หมด
ขิงแก่ .. ก็ปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ สัก 4-5 ชิ้น
วุ้นเส้น .. ใครใช้วุ้นเส้นสด
ไม่ต้องแช่น้ำค่ะ แต่ถ้าเป็นวุ้นเส้นแบบแห้ง แช่น้ำให้นิ่มก่อน ....
(เมนูนี้ แนะนำวุ้นเส้นแห้ง จะอร่อยกว่าใช้วุ้นเส้นสดเยอะ)
พอแช่วุ้นเส้นนิ่มแล้ว ก็เอามาตัดเป็นท่อนสักนิด ไม่ต้องสั่นมาก กะว่ายาวสักคืบนึงก็พอ เวลาคีบกิน จะได้สะดวกๆ หน่อย
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้วก็ลงมือทำกัน
..... โดยเอาวุ้นเส้นที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงในกาละมังใบย่อมๆ ใบนึง
แล้วก็เทน้ำปรุงรสใส่ลงไป ตามด้วยกุ้งสด แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
จากนั้นก็หันไปเรียงเบคอนลงที่ก้นหม้อที่
เราจะใช้อบวุ้นเส้นกันค่ะ ตามด้วยขิงแผ่นๆ ...... (ถ้าไม่มีเบคอน
ใช้มันหมูแทน / ถ้าไม่มีมันหมู สเปรย์ด้วยน้ำมันบางๆ แทนก็ได้)
เรียงเสร็จ ก็เอาวุ้นเส้นที่เราผสมไว้ เทใส่ตามลงไป
จากนั้นก็เอาขึ้นตั้งเตาไฟอ่อนๆ (อย่าลืมปิดฝาด้วย)
ตั้งไฟไปสักแป๊บ จัดการจับหูหม้อ 2
ข้างขึ้น แล้วก็เขย่า ๆ หม้อสักหน่อยค่ะ
(เขย่าในลักษณะที่ให้ส่วนผสมในหม้อผสมกัน) แล้วก็ตั้งไฟต่อ ...
อีกสักแป๊บ ก็จับขึ้นมาเขย่าอีกสักรอบค่ะ ตั้งไฟต่ออีกแป๊บนึง .....
จากนั้นก็เปิดดูว่าเส้นนิ่มใช่ได้หรือยัง
ถ้าใช้ได้แล้วก็เอาคึ่นช่ายใส่ลงไป
โรยพริกไทยตามลงไปนิด ๆ ด้วย ..... แล้วก็ปิดฝา เขย่า ๆ หม้ออีกสัก 2-3 ที
.... เป็นอันว่าเราทำกุ้งอบวุ้นเส้นเสร็จแล้ว
ที่มา ครัวบ้านพิม www.pim.in.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น