วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กุ้งอบวุ้นเส้นหม้อดิน


http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-24.JPG
:: ส่วนผสม และเครื่องปรุงน้ำกุ้งอบวุ้นเส้น ::
1. น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย  (1 ถ้วย + ครึ่งถ้วย)
2. พริกหอม 1 ชช. ........ (เรียกอีกชื่อว่า ซ่วงเจี่ย)
3. พริกไทยป่น 1 ชช.
4. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
6. กระเทียม 10 กลีบ  (ปอกเปลือก)
7. ขิงแก่ 1 ชต.  (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. น้ำมันงา 1 ชต.
10. เกลือป่น 1/2 ชช.
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-04.JPG
:: วิธีทำน้ำกุ้งอบวุ้นเส้น ::
อันดับแรกเลยก็โขลกขิง พริกหอม  และกระเทียมรวมกัน
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-07.jpg
ผสมเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดในหม้อใบย่อมๆ   คนให้เข้ากันดี
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-05.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-06.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-08.jpg
แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ชิมรสดูตามชอบ ....... ออกเค็มนำ แทบจะไม่มีรสหวานเลย  และจะหอมเครื่อง ได้กลิ่นเผ็ดของขิง ได้กลิ่นกระเทียม น้ำมันงา  ซึ่งถ้าใครอยากเพิ่มรสไหน หรือกลิ่นอะไรอีก ก็เพิ่มลดได้ตามชอบเลยนะคะ ...... พอได้รสตามชอบแล้วก็ปิดไฟค่ะ  เป็นอันว่าเราได้นำสำหรับปรุงรสกุ้งอบวุ้นเส้นแล้วนะคะ ซึ่งน้ำอันนี้ ถ้าเก็บไว้ข้างนอก อากาศธรรมดาๆ ได้ประมาณ 2 วัน  แต่ถ้าเก็บในตู้เย็น จะอยู่ได้เป็นเดือน
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-09.JPG
:: ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น ::
1. วุ้นเส้นแบบแห้ง 80 กรัม
2. น้ำปรุงรส 3/4 ถ้วย
3. กุ้งสด 5-6 ตัว  (แต่พิมมีแค่ 4 ตัวค่ะ ^^")
4. เบคอนแผ่นยาว 3 นิ้ว ประมาณ 4 ชิ้น
5. ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นบางๆ 4 ชิ้น
6. คึ่นช่าย 1-2 ต้น
7. พริกไทยป่น
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-10.JPG
:: เตรียมเครื่อง และลงมือทำ ::
อันดับแรกมาดูที่กุ้งกันก่อนนะคะ  ให้เลือกใช้กุ้งสดๆ  ที่ตัวยังใสอยู่ เพราะพออบออกมาแล้วกุ้งจะสวยมาก .. ก็เอากุ้งมาตัดหนวด ตัดส่วนแหลม ๆ ตรงหัวทิ้งไป  (ไม่ต้องแกะเปลือกกุ้งออก)  ล้างน้ำสักทีนึง แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-11.JPG
เบคอน ... พอดีพิมมีแบบชิ้นใหญ่ ยังไม่ได้สไลด์ ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นบางๆ  ปริมาณกะว่าให้พอวางแปะตรงก้นหม้อได้หมด
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-12.JPG
ขิงแก่ .. ก็ปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ สัก 4-5 ชิ้น
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-13.JPG
วุ้นเส้น .. ใครใช้วุ้นเส้นสด ไม่ต้องแช่น้ำค่ะ แต่ถ้าเป็นวุ้นเส้นแบบแห้ง แช่น้ำให้นิ่มก่อน   .... (เมนูนี้ แนะนำวุ้นเส้นแห้ง จะอร่อยกว่าใช้วุ้นเส้นสดเยอะ)
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-14.JPG
พอแช่วุ้นเส้นนิ่มแล้ว ก็เอามาตัดเป็นท่อนสักนิด ไม่ต้องสั่นมาก กะว่ายาวสักคืบนึงก็พอ  เวลาคีบกิน จะได้สะดวกๆ หน่อย
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-15.JPG
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้วก็ลงมือทำกัน ..... โดยเอาวุ้นเส้นที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงในกาละมังใบย่อมๆ ใบนึง แล้วก็เทน้ำปรุงรสใส่ลงไป  ตามด้วยกุ้งสด แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-16.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-17.JPG
จากนั้นก็หันไปเรียงเบคอนลงที่ก้นหม้อที่ เราจะใช้อบวุ้นเส้นกันค่ะ  ตามด้วยขิงแผ่นๆ ...... (ถ้าไม่มีเบคอน ใช้มันหมูแทน / ถ้าไม่มีมันหมู สเปรย์ด้วยน้ำมันบางๆ แทนก็ได้)
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-18.JPG
เรียงเสร็จ ก็เอาวุ้นเส้นที่เราผสมไว้ เทใส่ตามลงไป
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-19.JPG
จากนั้นก็เอาขึ้นตั้งเตาไฟอ่อนๆ  (อย่าลืมปิดฝาด้วย)
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-20.JPG
ตั้งไฟไปสักแป๊บ จัดการจับหูหม้อ 2 ข้างขึ้น แล้วก็เขย่า ๆ หม้อสักหน่อยค่ะ (เขย่าในลักษณะที่ให้ส่วนผสมในหม้อผสมกัน)   แล้วก็ตั้งไฟต่อ  ... อีกสักแป๊บ ก็จับขึ้นมาเขย่าอีกสักรอบค่ะ  ตั้งไฟต่ออีกแป๊บนึง ..... จากนั้นก็เปิดดูว่าเส้นนิ่มใช่ได้หรือยัง
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-21.JPG
ถ้าใช้ได้แล้วก็เอาคึ่นช่ายใส่ลงไป   โรยพริกไทยตามลงไปนิด ๆ ด้วย ..... แล้วก็ปิดฝา เขย่า ๆ หม้ออีกสัก 2-3 ที .... เป็นอันว่าเราทำกุ้งอบวุ้นเส้นเสร็จแล้ว
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-22.JPG
สุดท้าก็ยกเอาไปเสริฟได้เลย  โดยจะเทใส่จาน เพื่อให้กินได้ง่ายๆ  หรือว่าเสริฟทั้งหม้อนี่ ก็ได้ฟิลด์ไปอีกแบบ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-24.JPG
ที่มา ครัวบ้านพิม www.pim.in.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น