วันอังคารที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ข้าวเหนียวดำเปียกลำไย





 
วันนี้มีเมนูขนมหวานอร่อยๆมาฝากครับ
ปรุงกันแบบง่ายๆไม่ยุ่งยากอย่างเคย
"ข้าวเหนียวดำเปียกลำใย"
พูดถึง "ข้าวเหนียวดำ"
ผมนึกถึงข้าวเหนียวดำ"พันธุ์ลืมผัว"
 
 ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
"ข้าวเหนียวดำลืมผัว"
ซึ่งนิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือ เป็นข้าวดั่งเดิมของชาวม้ง
มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
รสชาติอร่อย ว่ากันว่าขนาดเมียหุงกินเพลินจนหมดลืมเก็บไว้ให้ผัว
จนเป็นที่มาของชื่อ "ข้าวเหนียวดำลืมผัว"  นั่นเอง
ปัจจุบันมีการขยายพันธุ์เพาะปลูกไปทั่วประเทศ

 
คราวนี้มาเข้าเรื่อง ข้าวเหนียวดำเปียกลำใยกันดีกว่า
มาดูกันครับว่าปรุงอย่างไรใช้อะไรกันบ้าง
"ข้าวเหนียวดำ"
ข้าวเหนียวดำถุงนี้ ครูชบา (Bg ชบาตานี)
ท่านได้กรุณาส่งมาให้ พร้อมเครื่องแกงปักษ์ใต้เมื่อครั้งก่อน
เพิ่งจะมีโอกาสได้นำมาปรุงทำของหวานรับประทานทาน
ผมไม่ทราบว่าพันธุ์อะไร
แต่ผมตั้งชื่อให้ว่า
"ข้าวเหนียวดำ ไม่ลืมเพื่อน"

เมื่อได้ข้าวเหนียวดำมาแล้ว ก่อนที่จะนำไปปรุง
ต้องแช่น้ำทิ้งไว้ก่อน อย่างน้อยสัก 6 ชม.
หรือแช่ค้างคืนไว้ก็ยิ่งดีครับ
เพราะจะทำให้สุกง่ายเวลานำไปต้ม
อันนี้ผมใช้เวลาแช่เพียงแค่ 4-5 ชม.

ลำใย พันธุ์ อีดอ ปอกเปลือก
คว้านเมล็ดออกให้หมดเตรียมไว้ 1/2 กก.

กะทิ 1 กล่อง น้ำตาลทราย และเกลือป่น

และที่ขาดไม่ได้ แป้งข้าวโพด
ประเดี๋ยวผมจะบอกว่า แป้งข้าวโพดสำคัญอย่างไร
ต่อข้าวเหนียวดำเปียกลำใย

เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว....ลงมือปรุงกันครับ
นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
แล้วนำข้าวเหนียวดำใส่ลงไป มากน้อยตามชอบครับ
ใช้ไฟอ่อนๆ ต้มๆไปเรื่อยๆหมั่นคนบ้างเป็นบ้างครั้ง

ต้มจนเมล็ดข้าวเหนียวสุก
ได้ลักษณะเท่าที่เห็นเป็นอันว่าใช้ได้ครับ

จากนั้น ใส่น้ำตาลทรายลงไป 1/2 กก. คนให้ละลาย

ขั้นตอนต่อไป สำคัญครับตรงนี้
แป้งข้าวโพดที่เตรียมไว้
ใช้ 1 ชต.ผสมน้ำคนให้ละลาย
แล้วเทใส่ลงไปในหม้อ
ระหว่างที่เทลงไปให้คนไปด้วยพร้อมกัน
*แป้งข้าวโพดจะช่วยให้เมล็ดข้าวเหนียวคงตัว
ไม่บานขึ้นอืดจนเต็มหม้อ เวลาที่ทิ้งไว้นานๆ
เคล็ดไม่ลับ เล็กๆน้อยครับผม

หลังจากนั้น นำลำใยใส่ลงไป
แล้วก็ปิดไฟทันที

คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาหม้อไว้
เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่า สำเร็จเรียบร้อยแล้วครับ
"ข้าวเหนียวดำเปียกลำใย"

สำหรับขั้นตอนการทำน้ำกะทิ
เพียงแค่นำกะทิเทใส่หม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ
ใส่เกลือป่นลงไป 1/2 ชช.
ละลายแป้งข้าวโพด 1 ชต.ผสมน้ำเปล่า
แล้วจึงเทใส่ลงไปในหม้อกะทิ
คนจนกะทิเดือดก็เป็นอันใช้ได้ครับ
เวลาจะทานก็ตักข้าวเหนียวดำเปียกลำใยใส่ถ้วย
ราดด้วยน้ำกระทิข้นๆ
รสชาติข้าวเหนียวดำเปียกลำใย
หอมหวานมันเค็มอร่อย...ชื่นใจ
แต่ถึงอย่างไร ข้าวเหนียวดำหม้อนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น