วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ยำไข่ดาว

ยำไข่ดาว
     ยำไข่ดาว เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่ถูกดัดแปลงอาหารเมนูไข่แบบเดิมๆให้มีความน่ากินและอร่อยมากขึ้น  เป็นอาหารไทยที่มีวิธีทำไม่ยาก  แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มาดูวิธีการทำแบบง่ายๆใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีของอาหารจานนี้ดีกว่าครับ

สูตรการทำยำไข่ดาว
ส่วนประกอบหลัก
• ไข่ดาว 3 ฟอง
• หมูสับ 100 กรัม
• หอมใหญ่ 1 หัว
• น้ำมันพืช
• ต้นหอม 3 ต้น

น้ำยำไข่ดาว
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• มะนาว 1 ลูก
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
• พริกป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำยำไข่ดาว
1. นำไข่ดาวมาเจียว ให้ไข่แดงพอสุกไม่เยิ้ม หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักรอไว้
2. ปอกหอมใหญ่ ต้นหอมและพริกขี้หนู เสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นและซอยบางๆ
3. ต้มน้ำเดือด นำหมูสับมารวน เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
3. มาทำน้ำยำไข่ดาว โดยใส่พริกขี้หนูลงในถ้วย น้ำปลา มะนาวและน้ำตาลทราย ลงผสมกัน ใส่หมูสับ เติมพริกป่นเพิ่มความแซบแล้วผสมให้เข้ากัน
4.นำน้ำยำไข่ดาวที่ได้มาใส่ในไข่ดาวที่ทอดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จครับ

ง่ายมากๆเลยใช่มั๊ยละครับสำหรับยำไข่ดาว ไว้คราวหน้าจะเป็นเมนูอะไร น่าทานขนาดไหน อย่าลืมติดตามกันครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น