วันอังคารที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2559

สาคูเปียกลำไย










ตามสูตรครับ ส่วนประกอบจะมี

สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย / เพิ่มได้อีกนะครับถ้าข้นไป
น้ำตาลทราย แล้วแต่ใครชอบหวานมาก หวานน้อย 1/2 - 3/4 ถ้วย / น้องกระชายใส่ไป 3/4 ถ้วย กำลังดีครับ
ลำไยกระป๋อง 1 กระป๋อง(ใช้แต่ลูกลำไย)
หัวกะทิสด น้องกระชายใช้กะทิกลอ่งครับ 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำก็ลอกตามพี่เขามาเลยครับ



นำน้ำเปล่า ตั้งไฟ พอเดือด นำสาคูใส่หม้อ แล้วคนบ่อยๆ คนช้าๆไปเรื่อยๆนะครับ เดี๋ยวเม็ดสาคูติดก้นหม้อ




พอสาคูเป็นเม็ดใสแล้ว เติมน้ำตาลทราย ตั้งไฟ คนช้าๆไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลาย




ก่อนยกลง นำลูกลำไย(เอาแต่ผลลำไยนะครับ น้ำลำไยในกระป๋องไม่เอา) ใส่ลงไปคน ในขณะที่สาคูยังร้อนอยู่



เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ อยากหม่ำแล้วครับ



ก่อนทาน ก็นำน้ำกะทิ ใส่เกลือ คนให้เกลือละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนเสริฟก็ตักน้ำกะทิราดหน้าครับ



เสร็จ เรียบร้อยครับ สาคูเปียกลำไย 2 become 1 ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น