วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ผัดสายบัวกุ้งสด

ผัดสายบัวกุ้งสด
     สายบัว เป็นพืชที่รู้จักกันมานาน สามารถรับประทานได้ทั้งแบบสด ลวกจิ้มน้ำพริก นำไปผัดหรือแกงก็อร่อย ผัดสายบัวกุ้งสด เมนูอาหารไทยประเภทผัดทำ ง่ายใช้เวลาไม่นาน เป็นอาหารเพื่อสุขภาพกินอร่อยแถมได้ประโยชน์  ในสายบัวจะมีทั้งแคลเซียมและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นวิตามินซี วิตามินบีและเส้นใย เป็นอาหารเพื่ือสุขภาพทำง่ายๆดังนี้

สูตรการทำผัดสายบัวกุ้งสด
ส่วนประกอบหลัก
• สายบัว 200 กรัม
• กุ้ง 8-10 ตัว
• กระเทียมแกะเปลือกสับหยาบ 2 กลีบ
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดสายบัวกุ้งสด
1. หั่นสายบัวเป็นท่อนยาวๆ พอคำ ลอกใยด้านนอกออก
2. นำกุ้งไปล้างให้สะอาด เด็ดหัว ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงไส้ออก
3. นำกระเทียมใส่ลงไปผัด ตามด้วยใส่กุ้งผัดให้พอสุก
4. ใส่สายบัวลงไปพร้อมเครื่องปรุงต่างๆ ถ้าน้ำแห้งไปให้เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
5. ผัดจนสายบัวสุก แล้วจึงตักขึ้นใส่จาน

ถ้าเพื่อนๆได้รับประทานสายบัวแล้วจะรู้สึกว่า ตัวสายบัวจะ กรอบ หวาน ยิ่งทานกับกุ้งๆสด เวลาเคี้ยวจะได้รสชาติจากตัวสายบัว และน้ำคลุกขลิก อร่อยไปอีกแบบ ลองไปทำทานกันนะครับกับผัดสายบัวกุ้งสดเมนูสุขภาพสุดแสนอร่อยเมนูนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น